Các nhà khoa học Mỹ cho biết hệ thống Internet không dây dưới nước có khả năng cảnh báo nguy cơ xảy ra các thảm họa thiên nhiên cho con người thông qua điện thoại hoặc máy tính.

takingtheint-9373-1381894288.jpg
Các nhà nghiên cứu của trường University at Buffalo đang kiểm tra thiết bị cảm biến được thả xuống dưới nước từ một máy tính xách tay. Ảnh: University at Buffalo 

Theo Nature World News, hệ thống Internet không dây ở dưới nước do các nhà khoa học của trường Đại học ở Buffalo, New York, nghiên cứu có thể giúp mỗi cá nhân nhận được cảnh báo một cơn sóng thần đang tiến đến gần chỉ bằng một chiếc điện thoại hoặc máy tính xách tay.

Hệ thống hoạt động bằng cách kết nối các mạng cảm biến dưới nước với các thiết bị không dây. Mạng không dây dưới nước sẽ thay đổi các phương thức truyền dẫn thông thường bằng cách truyền dữ liệu từ các mạng cảm biến dưới nước đến các điện thoại thông minh và máy tính ngay lập tức. Trong khi đó, quá trình truyền dẫn thông tin bằng các quy trình trước đây có thể khiến cho việc truyền dữ liệu gặp nhiều khó khăn.

“Mạng không dây dưới nước sẽ tạo ra khả năng thu thập và phân tích dữ liệu từ đại dương. Nhờ khả năng cung cấp thông tin cần thiết cho tất cả mọi người chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc một máy tính, đặc biệt khi một cơn sóng thần hay thảm họa thiên nhiên nào đó xuất hiện, nó có thể cứu được mạng sống của rất nhiều người”, Tommaso Melodia, giáo sư kỹ thuật điện của Đại học Buffalo, Mỹ, nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết.

Xem thêm:  Vũ khí siêu thanh của Mỹ nổ tung trên bầu trời

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và đưa hai hệ thống cảm biến xuống hồ hồ Erie, sau đó gửi lệnh hoạt động từ một máy tính xách tay. Chỉ vài giây sau đó, họ đã nghe được hàng loạt cách âm thanh cho thấy hệ thống đang làm việc dưới nước.

Mạng không dây dưới nước được Tổ chức Khoa học Quốc gia tài trợ, khuyến khích sự hợp tác giữa các cơ quan nhằm đáp ứng nhu cầu truyền dẫn thông tin và dữ liệu cần thiết để bắt giữ các trường hợp buôn lậu ma túy trên các tàu ngầm. Hệ thống này cũng có thể sử dụng để theo dõi cá và các loài động vật biển để bảo vệ chúng khỏi các mối nguy hiểm trong môi trường biển.

Trước đây, hệ thống này từng được chức minh là rất khó hoạt động bởi các mạng không dây trên mặt đất sử dụng sóng vô tuyến, trong khi loại sóng này hoạt động không hiệu quả khi ở dưới nước. Vì vậy, các nhà nghiên cứu làm việc dưới nước thường phải làm việc bằng kỹ thuật dựa trên sóng âm thanh. NOAA từng sử dụng sóng âm thanh để truyền dữ liệu từ các cảm biến sóng thần dưới đáy biển lên mặt phao nơi chúng sẽ chuyển thành sóng vô tuyến. Các sóng vô tuyến sẽ truyền dữ liệu vào một vệ tinh và vệ tinh gửi sóng vô truyền trở lại máy tính.

Xem thêm:  Ý tưởng kinh doanh: Nuôi heo bằng máy tính kiếm tiền tỷ mỗi năm

Leave a Reply