Hoa xuân khoe sắc trên cao nguyên đá Hà Giang

Không xinh đẹp, chẳng đài các, lại chưa kịp lớn, nhưng cô bé trên đảo Helena đã chiếm vị trí lớn nhất trong tim Napoleon những ngày thất thế.
Chuyện tình Napoleon và cô bồ trẻ
Napoleon cũng là một người khá đào hoa
Chuyện tình Napoleon và cô bồ trẻ

Nếu như hoàng hậu Jojephine là tình yêu lớn nhất trong đời Napoleon thì cô bé Betsy ở đảo Helena lại là niềm an ủi duy nhất của vị hoàng đế bị lưu đày trong những năm cuối đời.
Cô bé nghèo và vị hoàng đế thất trận
Thất bại ở trận Waterloo năm 1815 được coi là “mốc đen” chấm dứt sự nghiệp vĩ đại của Napoleon, thiên tài quân sự, vị chiến tướng vẫn được coi là bất khả chiến bại ở châu Âu. Không chỉ mất ngai vàng, ông còn bị quân Anh đày ra đảo Saint Helena. Đây là nơi ông chấm dứt cuộc đời mình, nhưng cũng là nơi ông có được một tình yêu trong sáng, xóa mờ những u tối, tuyệt vọng.
Cô bé Betsy chỉ mới 14 tuổi khi Napoleon bị áp giải đến đảo Helena. Ở tuổi đó, các cô gái nhà quý tộc đã là thiếu nữ duyên dáng, quyến rũ. Nhưng là con một gia đình phá sản, phải chuyển ra đảo, cuộc sống bình dân khiến Betsy vẫn là một cô bé con nghịch ngợm, hồn nhiên. Cũng như những người khác trong gia đình Balcome, Betsy đã nghe rất nhiều về Napoleon và đổ ra xem mặt con người lừng lẫy này vào ngày thứ hai khi ông đến đảo. Lúc đó, trên đảo chưa có nơi cư trú cho Napoleon, và với lòng ngưỡng mộ, cảm thông đối với “hùm thiêng sa cơ”, gia đình Balcome ngỏ ý nhường ngôi nhà họ đang ở cho ông. Tuy nhiên, vị vua bại trận chỉ nhận sống ở một căn lều trong khu đất nhà họ.
Chuyện tình Napoleon và cô bồ trẻ - 1
Tranh minh họa Betsy và Napoleon.
Betsy cùng hai anh em trai tinh nghịch của mình thường lại chỗ Napoleon chơi, từ chỗ tò mò “xem cho biết” sang làm quen, rồi giữa họ nảy sinh mối liên hệ tương tự như tình bạn. Những đứa trẻ trêu đùa, nghịch phá ông, nhưng cũng nói chuyện và chơi với ông, hai bên đều khuây khỏa. Napoleon nhờ thế có thể tạm quên những thắng thua, đen bạc của cuộc đời. Trong mấy đứa trẻ, Betsy là người thân thiện với vua nước Pháp nhất, dù không phải không có lúc cô bày ra những trò tinh quái để “chơi” người tù nổi tiếng. Vì có biết tiếng Pháp, cô bé trò chuyện với Napoleon được nhiều hơn và dạy ông nói tiếng Anh.  “Boney” là nick name cô bé đặt cho ông, còn vị vua lưu đày gọi cô là “bông hồng của Saint Helena”.
Tình yêu của thiếu nữ
Chênh nhau 32 tuổi, quan hệ ban đầu của Napoleon và Betsy là tình cảm kiểu “bác cháu”. Cô bé là tia nắng ban mai làm sáng lên những ngày lưu đày tối tăm, vô vị của Napoleon. Còn với Betsy, việc làm quen và làm bạn với con người nổi tiếng thú vị kia cũng là một kỳ duyên trong đời. Chông chênh ở lứa tuổi nửa trẻ con, nửa người lớn, tình cảm của cô bé cũng biến đổi dần từ “bác cháu” sang những rung động giới tính. Họ gắn bó với nhau kỳ lạ.
Chuyện tình Napoleon và cô bồ trẻ - 2
Chân dung Betsy Balcome khi trưởng thành.
Ngày nào cô bé cũng sang chơi với Napoleon, còn ông mong đợi cô. Sự có mặt của Betst khiến các lính canh người Anh cảm thấy phiền toái và rắc rối nên nhiều lần ngăn cản, nhưng Napoleon đã tìm mọi cách để cô bé được đến với mình. Trong cuộc đời nổi tiếng bởi chiến trận và những cuộc tình của mình, chưa bao giờ Napoleon lại có một tình cảm trong sáng, thuần túy tinh thần đến thế.
Dường như hai người chỉ nhận ra một cách đầy đủ nhất tầm quan trọng của người kia đối với trái tim và cuộc sống của mình khi ngày chia tay đến. Ngôi nhà dành riêng cho người tù nổi tiếng đã xây xong trên đảo Helena và Napoleon bị buộc phải rời khỏi nhà của gia đình Bacolme, dù ông ra sức trì hoãn điều đó. 1000 binh sĩ Anh đã bao vây nhà Balcome để áp giải ông đến nơi ở mới, và Napoleon phải buồn bã chào cô gái nhỏ của mình.
Chuyện tình Napoleon và cô bồ trẻ - 3
Sự ra đi của cô thiếu nữ cũng giống như ánh nắng đã tắt, Napoleon chìm trong sự suy sụp cả về sức khỏe và tinh thần
Cuộc chia ly cũng là một cú sốc lớn đối với cô thiếu nữ đang ngày càng hiểu ra tình cảm của mình với người đàn ông lớn tuổi. Và bất chấp các cản trở, cô bé vẫn thường xuyên đến thăm, vào tận nơi để cầm tay vị bại tướng lúc ông đang ngủ trong cơn mệt mỏi. Nhưng điều êm ái này cũng chẳng kéo dài. Lo sợ trước tình cảm của gia đình Balcome đối với Napoleon, năm 1818, chính quyền Anh đã trục xuất họ ra khỏi đảo,  ngăn ngừa viễn cảnh Napoleon được giúp đỡ và trốn thoát.
Người ta cho rằng, sự ra đi của cô thiếu nữ cũng giống như ánh nắng đã tắt, Napoleon chìm trong sự suy sụp cả về sức khỏe và tinh thần. Chỉ ba năm sau, vị vua lừng lẫy của nước Pháp từ giã cõi đời. Còn Betsy, tình yêu đầu đời với Napoleon luôn được trận trọng trong trái tim cô gái, người sau này đã viết một thiên hồi ký kể lại câu chuyện của cô bé mới lớn và vị hoàng đế lưu đày.
Chuyện tình của họ cũng gây rung cảm cho các nghệ sĩ hậu thế. Một bộ phim về mối tình cuối đời của Napoleon đã được sản xuất, trong đó người đóng vai Betsy là Emma Watson, cô gái trẻ rất thành công trong vai phù thủy Hermione, phim Harry Potter.
Xem thêm:  Nhìn tướng “cong vòng” là biết “mất” rồi...
(Theo Đất Việt)

Gửi phản hồi