Những điểm du lịch ấn tượng không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình

Tích tắc trong vài phút đồng hồ sấm chớp xuất hiện, “thần sấm, thần sét” đã làm thương vong đến 5 người…

Giây phút kinh hoàng

Chiều nay, chúng tôi đến khu chợ tạm ở xóm Bàu Chuốc, thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh – nơi vừa bị sét đánh làm 5 người thương vong xảy ra vào lúc 16h ngày 29/7 – câu chuyện về sét đánh chết người vẫn được bàn luận không ngớt. Vài chục ki-ốt ở khu chợ tạm này vắng hoe, chưa ai dám quay lại chợ để mua bán sau vụ sét đánh kinh hoàng. Bà Nguyễn Thị Thương là tiểu thương buôn bán ở chợ tạm xóm Bàu Chuốc – người chứng kiến chợ bị sét đánh – khuôn mặt vẫn còn tái nhợt.

Vụ sét đánh trúng chợ tạm: Lời kể người thoát nạn - 1

Người dân quanh khu chợ ở xóm Bàu Chuốc, thôn An Bình Nội, xã Bình Chánh vẫn còn thất kinh sau vụ sét đánh

Chỉ tay vào chỗ bà Nguyễn Thị Hạn (1964) bị sét đánh chết, bà Thương kể: “Lúc đó trời mưa nhỏ kèm theo giông sét. Đột nhiên, sấm chớp liên tục nghe lạnh sống lưng. Chị Hạn ngồi đang làm cá bán thì bị sét đánh trúng hất văng ra khỏi sạp bán cá nằm bất động. 3 người còn lại đứng gần đó cũng quỵ xuống bất tĩnh. Lúc đó tôi đúc bánh xèo tay cầm cái thìa cũng bị giật  cả lưng. Cả chợ lúc đó nháo nhào bỏ chạy tán loạn. Hồi giờ tôi chưa từng chứng kiến cảnh tượng kinh hãi đến như vậy”.

Vụ sét đánh trúng chợ tạm: Lời kể người thoát nạn - 2

Nhà của ông Bình bị sét đánh… tả tơi

 Ngay lúc chợ hoản loạn vì sét đánh, nhiều người chạy sang nhà của gia đình ông Nguyễn Bình ở gần khu chợ tạm thì sét lại đánh tiếp. Bà Lê Thị Tin, vợ ông Bình đang rửa chén dưới bếp cũng bị sét đánh trúng nằm bất tỉnh phải đưa đi cấp cứu. Cả 5 người bị sét đánh gồm bà Nguyễn Thị Hạn, Nguyễn Thị Nhựt, Lê Thị Phương Châu, Lê Thị Tin và em Lê Đức Hải được người dân đưa đi cấp cứu nhưng bà Hạn đã tử vong trên đường đến bệnh viện do bị thương tích nặng, sét đánh cháy sém.

Xem thêm:  Thủy Tiên: Yêu Công Vinh, tôi ghen dữ lắm!

Từ lúc xảy ra vụ sét đánh, ông Nguyễn Bình chưa thể lo sửa chữa lại nhà cửa, dây điện bị hư hỏng. Sét đánh trúng nhà ông làm toàn bộ hệ thống điện thắp sáng, tivi, tủ lạnh,…đều bị hư sạch, thiệt hại nặng về tài sản. Vách tường bị nứt, mái nhà thủng lỗ. “Vợ tôi vẫn đang nằm ở bệnh viện. Kinh hoàng quá. Giờ nghe tới giông sét là run lắm rồi. Cả đời tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng như thế này” – ông Bình nói.

Hiện tượng giông sét đang diễn biến phức tạp

Đến cuối giờ chiều nay, bà Lê Thị Tin nằm điều trị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn đã qua cơn nguy kịch. 3 nạn nhân trong vụ sét đánh còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) vẫn còn được theo dõi diễn biến sức khoẻ liên tục. Ông Trần Quang Tâm, chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết, trong số 4 nạn nhân bị thương do sét đánh thì nạn nhân Lê Thị Phương Châu bị nặng nhất, hai mắt bị tổn thương nặng do sét đánh.

Vụ sét đánh trúng chợ tạm: Lời kể người thoát nạn - 3

Em Lê Đức Hải đang hồi phục dần sức khoẻ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quảng Ngãi thì thời điểm này đang vào lúc giao mùa nên hiện tượng giông sét đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Hiện tượng giông sét này ở Quảng Ngãi sẽ còn kéo dài trong những ngày tới.

Xem thêm:  Sóng dữ, gió lớn tấn công miền Trung

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quảng Ngãi đặc biệt cảnh báo người dân Quảng Ngãi rằng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ làng trước hiện tượng giông sét trong thời điểm này. “Qua kiểm tra thì trong ngày 29/7, xã Bình Chánh là tâm điểm của giông sét với cường độ giông sét lớn. Ở Quảng Ngãi, giông sét thường xuất hiện vào chiều tối. Khi phát hiện các đám mây giông thì người dân phải chú ý đề phòng và có biện pháp phòng tránh an toàn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là” – ông Sỹ nói.

Vụ sét đánh trúng chợ tạm: Lời kể người thoát nạn - 4

Một trong số ba nạn nhân bị sét đánh thương tích đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam

Ông Sỹ cũng lưu ý với người dân địa phương hàng loạt biện pháp phòng tránh sét và hạn chế thương vong do sét đánh như tại khu vực làm việc, cần để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn nên chọn nhà cao tầng vững chắc, tuyệt đối không tìm đến những nơi có dụng cụ dẫn điện như nhà tôn, khu vực có sắt thép, ẩm ướt; không nên sử dụng điện thoại khi có sấm sét, rút phích cắm, ăng-ten ti vi và những đồ điện tử đang sử dụng; nếu ở ngoài trời khi mưa bão thì phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, không đứng trên đồi cao hay những khoảng đất trống, rộng rãi, không núp mưa dưới cây cối, đường mương, kênh; không khuân vác vật dụng bằng kim loại,…

“Đặc biệt là khi ở ngoài đồng không chọn núp mưa giông trong lều trại. Lều trại giữa đồng mà nhiều người vào trú mưa thì vô cùng nguy hiểm, ngư cơ bị sét đánh rất cao” – ông Sỹ lưu ý thêm.                  

Gửi phản hồi