Mức giá cụ thể không được công bố, song người hâm mộ Việt Nam tiếp tục được thưởng thức trọn vẹn 64 trận đấu tại kỳ World Cup lần này.

worldcup-1951-1400030789.jpg

Bản quyền World Cup 2014 cao gấp 2,5 lần mùa 2010.

Thông tin về việc hoàn tất mua bản quyền phát sóng World Cup được lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) công bố tại buổi họp báo sáng nay tại Hà Nội. Theo đó, VTV cho biết đã thống nhất được các điều khoản trong hợp đồng mua bản quyền phát sóng giải bóng đá World Cup 2014 với đối tác MP & Silva.

Với hợp đồng này, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên các hệ thống (truyền hình, radio, di động và internet) miễn phí và trả tiền với tất cả các chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam. Với bản quyền này, VTV cho biết sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và các chương trình bình luận World Cup trên hệ thống kênh VTV3 và VTV6.

Trao đổi về mức giá phải trả để có bản quyền World Cup, lãnh đạo VTV cho biết do những ràng buộc hợp đồng, nhà đài không thể công bố con số chính thức. Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận với thương vụ cho biết mức giá cho bản quyền phát sóng tại Việt Nam vào khoảng 7 triệu USD, thấp hơn so với con số 10 triệu được MP & Silva chào giá trước đó.

Xem thêm:  Hàng trăm công nhân Hongfu tiếp tục nhập viện

Tuy vậy, mức giá này vẫn cao hơn 2,5 lần so với bản quyền của World Cup 2010 (VTV mua lại của Dentsu – Nhật Bản chỉ 2,7 triệu USD). Mùa 2006, FPT đã thắng cuộc khi bỏ ra 2 triệu USD để mua quyền phát sóng, trước khi bán lại cho VTV, VTC và HTV. Năm nay, ngoại trừ VTV, các nhà đài và công ty cung cấp dịch vụ truyền hình đều tỏ ra thờ ơ.

Theo một chuyên gia, thời điểm diễn ra giải đấu ngày càng tới gần, trong khi chỉ duy nhất VTV muốn mua bản quyền nên MP & Silva phải chấp nhận bán hòa vốn. FIFA buộc các đơn vị tham gia phải phát World Cup trên kênh quảng bá, do đó MP & Silva không thể tìm đối tác là các công ty kinh doanh truyền hình trả tiền.

MP & Silva, đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2014 tại Việt Nam đã mua lại từ FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và đem chào giá 10 triệu USD. Công ty này từng “trúng lớn” khi mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh giá 7 triệu USD rồi đem bán lại cho đài truyền hình vệ tinh K+ lấy 19,5 triệu USD.

Tuy nhiên, MP & Silva đã không đạt được kỳ vọng của mình bởi 10 triệu USD được đánh giá là quá cao cho một giải đấu kéo dài 30 ngày, không chỉ được phát trên truyền hình trả tiền. “Giá 10 triệu USD cho sự kiện diễn ra trong một tháng thì rất khó để thu hồi vốn”, ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam nhận định. Cũng vì lý do này mà các nhà đài trong nước kém mặn mà với quyền phát sóng World Cup 2014.

Xem thêm:  Bộ ảnh 18+ trong Make love, not war - Sexy nhưng không đồi trụy

Về khả năng kinh doanh đối với bản quyền World Cup 2014, trao đổi tại họp báo, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV – Nguyễn Hà Nam cho biết đối với một giải đấu lớn như World Cup, nhà đài khó có khả năng cân đối giữa thu và chi. Tuy nhiên, VTV sẽ cân đối để có hiệu quả kinh tế tốt nhất trong khả năng cho phép.

Anh Quân

Leave a Reply