Hàng ngàn người đổ về bình nguyên xanh Khai Trung du xuân

Thấy một tên trong bụi rậm bỏ chạy, anh Hiệu dùng xe máy phóng theo. Đuổi được khoảng 200 m, chủ tiệm bán gạo tông thẳng xe khiến cả 2 cùng ngã, súng văng ra.
Người dân truy bắt nhóm cướp dùng súng bắn nạn nhân - 2

Chủ tiệm bán gạo liên tục bị nã đạn

Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Dương Dũng (22 tuổi, ở Đồng Nai), Nguyễn Đức Tân (18 tuổi, ở TP.HCM) và Đặng Thành Công (19 tuổi, ở Sóc Trăng) để điều tra hành vi Cướp tài sản.

Theo cơ quan điều tra, tối 29/7, chủ  tiệm bán gạo Mai Văn Hiệu (37 tuổi, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đang ngồi trong cửa hàng bất ngờ nhóm của Dũng xuất hiện. Khi Dũng ép sát chủ tiệm gắt: “Đưa tiền cho bọn tao”, Hiệu đáp: “Mới làm ăn, làm gì có tiền mà đưa”.

Lúc đó, Công rút khẩu súng ngắn (loại tự chế bắn đạn bi) chĩa thẳng vào người chủ tiệm gạo siết cò.

Người dân truy bắt nhóm cướp dùng súng bắn nạn nhân - 1

Nhóm cướp sa lưới.

Không kịp né, viên đạn đã găm trúng ngực nạn nhân. Sợ hãi, anh Hiệu đã lấy hơn 900.000 ở trong tủ đưa cho nhóm cướp. 

Khi hỏi thêm tiền và chìa khoá chiếc xe máy dựng trong sân không được, Dũng tiếp tục bắn vào ngực trái anh Hiệu. Thấy vậy, Tân cũng rút súng bắn nhưng viên đạn trượt qua đầu chủ tiệm bán gạo.

“Chúng yêu cầu tôi đi vào sâu trong quán. Nghĩ rằng họ muốn thủ tiêu mình, tôi đã lấy hết sức đẩy mạnh bọn chúng vào nhau để bỏ chạy ra ngoài…”, anh Hiệu kể.

Nghe tiếng nạn nhân tri hô, cả 3 tên cướp nhanh chân bỏ chạy. Thấy anh Hiệu đuổi theo, một tên trong nhóm quay lại giương súng đe doạ: “Khẩu súng này là đạn thật đấy, đuổi theo tao bắn chết bây giờ”.

Xem thêm:  Đảo ngọc Boracay cùng 5 bãi tắm thiên đường

Quyết không để nhóm cướp trốn thoát, một người sống gần đó đã dùng xe máy chở Hiệu tiếp tục truy đuổi. Nhóm cướp lúc này tách ra hai hướng, một tên chạy ra hướng quốc lộ, hai tên còn lại chui vào bụi rậm ven đường. 

Khi một bỏ chạy, Hiệu dùng xe máy phóng theo. Đuổi được khoảng 200 m, chủ tiệm bán gạo tông thẳng xe khiến tên cướp ngã, súng văng ra. Mặc dù bị thương nhưng Hiệu vẫn cố tóm giữ nam thanh niên 19 tuổi tên Công.

Người dân truy bắt nhóm cướp dùng súng bắn nạn nhân - 2

“Kho” súng đạn công an phát hiện khi khám xét nhà Dũng.

Cùng thời điểm đó, khoảng 20 người khác vẫn ngồi canh tên cướp còn lại. Không ai dám lại gần vì sợ hắn dùng súng bắn trả.

Nghe tiếng người quen khuyên can, Dũng đã quẳng khẩu súng và để người dân lao vào bắt giữ.

Riêng Nguyễn Đức Tân khi chạy ra đường cũng bị lực lượng công an xã Hố Nai 3 đang đi tuần tra bắt giữ. Cảnh sát đã thu ba khẩu súng bắn đạn bi, và 2 con dao của nhóm cướp. 

“Kho” vũ khí của tên cướp cầm đầu

Tại cơ quan công an, Nguyễn Dương Dũng khai nhận, gia đình từng sống tại xã Hố Nai 3, cách cửa hàng bán gạo của anh Hiệu không xa. Khoảng nửa năm trước khi xảy ra vụ việc, gia đình anh ta chuyển lên quận Thủ Đức (TP.HCM) thuê nhà để ở. Từ đó, Dũng quen và chơi thân với Tân.

Người dân truy bắt nhóm cướp dùng súng bắn nạn nhân - 3

Khi bắt được tên cướp, anh Hiệu đã ngất xỉu vì mất nhiều máu. “Lúc bị bắn hai phát vào ngực tôi rất sợ. Nhưng khi chạy thoát ra ngoài và được người dân hỗ trợ nên tôi đã cương quyết bắt giữ không để chúng chạy thoát”, anh Hiệu nói.

Xem thêm:  Nghẹt thở vây bắt băng cướp trên sông

Không lâu sau, cả 2 giao du với Công, một thanh niên không biết chữ từ miền Tây lên TP.HCM làm thuê. Vì cùng lười lao động lại muốn có tiền tiêu xài nên cả ba rủ nhau đi cướp tài. Trước khi khi đi gây án, Dũng lên mạng để mua những khẩu súng ngắn tự chế bắn bi.

Người nằm trong tầm ngắm của chúng là một thanh niên tên Tú (ở xã Hố Nai 3). Theo lời khai, do biết Tú mới có chiếc iPhone mới nên Dũng rủ đồng bọn đón xe buýt từ TP.HCM xuống Hố Nai 3 để gây án. 

Không gặp được Tú, chúng đi qua cửa hàng bán gạo của anh Hiệu phát hiện chiếc xe máy dựng gần đó nên quyết định ra tay trộm cắp.

Mở rộng điều tra, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng. Tại đây, nhà chức trách thu được 10 khẩu súng tự chế bắn đạn bi, một roi điện, ba rùi cui bằng sắt, 28 con dao nhọn các loại hai mã tấu và hai hộp với hàng trăm viên đạn.

Bước đầu, nhóm của Dũng khai nhận đã thực hiện một số vụ cướp ở quận Thủ Đức (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương). “Nếu băng nhóm này không bị bắt sớm thì rất có thể sẽ gây ra nhiều vụ cướp nguy hiểm khác”, một điều tra viên công an huyện Trảng Bom nhận định.

Với thành tích dũng cảm bắt cướp và nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm, anh Hiệu cùng 5 người dân đã được UBND xã Hố Nai 3 khen thưởng. Công an huyện Trảng Bom cũng đã đề nghị công an tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen 3 người.

Theo H. Thu (Zing.vn)

Leave a Reply