Tác động của tro trấu đến hiệu suất lốp có thể tương đương với loại nguyên liệu dùng trong chế tạo lốp xe hiện nay.

Tro thu được sau khi đốt vỏ trấu có thể sản xuất điện năng như một nguồn silica thân thiện với môi trường. Thông thường, hỗn hợp silica được trộn vào cao su sản xuất lốp để tăng sức chịu đựng và giảm lực cản lăn cho lốp xe, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Công nghệ này còn làm tăng độ bám của lốp xe trên mặt đường ướt. Công ty Goodyear đã nghiên cứu thử nghiệm silica có nguồn gốc từ tro trấu trong suốt hai năm tại trung tâm sáng tạo. Kết quả cho thấy, tác động của tro trấu đến hiệu suất lốp tương đương với nguyên liệu truyền thống. Doanh nghiệp này đang đàm phán với các nhà cung cấp tiềm năng để mua tro trấu silica về sản xuất lốp xe.

Ông Joseph Zekoski, Giám đốc kỹ thuật Goodyear cho biết: “Việc ứng dụng tro trấu vào sản xuất sẽ cho chúng tôi nguồn nguyên liệu thay thế, đồng thời giảm thiểu khối lượng tro trấu đổ ra các bãi rác hàng năm”.

Tro trấu có thể trở thành nguồn nguyên liệu sản xuất lốp xe trong tương lai gần.

Trước đó, công ty nghiên cứu những nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm cả dầu đậu nành, để thay thế những nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu hỏa trong lốp xe.

Xem thêm:  Bảng xếp hạng "nữ thần châu Á" gây tranh cãi - sao không có Việt Nam nhỉ?

Goodyear là một trong những công ty sản xuất lốp xe lớn trên thế giới với hơn 69.000 nhân viên và hơn 50 nhà máy, văn phòng đặt tại 22 quốc gia trên toàn thế giới.

Thống kê của Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, hàng năm, thế giới thu hoạch hơn 700 triệu tấn gạo và việc tìm nơi xử lý vỏ trấu là một khó khăn. Vì thế, vỏ trấu thường được dùng để sản xuất nhiệt điện để giảm tải khối lượng đổ ra các bãi rác thải.

Phương Thảo

Leave a Reply