Ngày 14/8, hãng thông tấn AFP của Pháp cho hay kết quả điều tra sơ bộ về nguyên nhân khiến chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines gặp thảm họa trên bầu trời Ukraine sẽ được công bố vào tuần đầu tiên của tháng Chín tới đây.

Cho đến nay, người ta vẫn tin rằng MH17 đã bị tên lửa bắn hạ trên khu vực chiến sự ở miền đông Ukraine vào hôm 17/7, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Hà Lan chuẩn bị công bố nguyên nhân MH17 gặp nạn - 1

Một điều tra viên quốc tế thu thập bằng chứng tại hiện trường MH17 rơi

Chiến sự giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai vẫn nổ ra ác liệt ở khu vực nơi MH17 rơi, tuy nhiên các chuyên gia pháp y của Hà Lan, Úc và Malaysia vẫn tìm được đường tới hiện trường để tìm kiếm thi thể nạn nhân và thu thập các bằng chứng quan trọng.

Ông Wim van der Weegen, phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV) cho biết các điều tra viên đang tiếp tục nghiên cứu các dữ liệu thu được tại Hà Lan và nhấn mạnh họ đã có đủ bằng chứng để có thể đưa ra báo cáo sơ bộ.

Trước đó, OVV khẳng định rằng họ chỉ điều tra nguyên nhân khiến MH17 gặp nạn mà không có ý định tìm hiểu ai là kẻ đã gây ra thảm kịch này.

Trong báo cáo sơ bộ của OVV sẽ có các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như hộp đen, các đoạn ghi âm hội thoại giữa tổ bay và kiểm soát viên không lưu, cùng với các hình ảnh vệ tinh. Tuy nhiên, để ra được báo cáo cuối cùng, cơ quan này sẽ phải điều tra thêm nhiều tháng nữa.

Trong một diễn biến liên quan, Malaysia vừa tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 22/8 tới đây khi đón nhận thi thể 15 nạn nhân từ Hà Lan về nước trong một chuyến bay đặc biệt.

Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết danh tính của 15 nạn nhân này sẽ được công bố vào ngày quốc tang, trong đó có 6 người theo đạo Hồi. Trong chuyến bay đặc biệt trên cũng có thi thể một nạn nhân người Hà Lan được chuyển tới Malaysia để hỏa táng theo nguyện vọng của gia đình.