Lễ hội Yên Tử và nguồn gốc ít ai biết

Ngày 18/9, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bất ngờ tung ra một video mới, nhưng lần này không phải là cảnh tượng chặt đầu con tin đầy ghê rợn mà là hình ảnh của nhà báo người Anh John Cantlie đóng vai trò như là “người phát ngôn” của nhóm khủng bố này.

Con tin người Anh trở thành người phát ngôn của IS - 1

Phóng viên người Anh Cantlie xuất hiện trong đoạn video mới của IS

Đoạn phim tuyên truyền mang tên “Hãy lắng nghe tôi” này được cho là một chiến thuật mới trong trận chiến thông tin của IS, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng việc vạch trần “lý tưởng méo mó” của IS sẽ là chiến lược chủ yếu để đánh bại nhóm phiến quân này ở Iraq va Syria.

Trong đoạn phim trên, phóng viên Cantlie ngồi sau một cái bàn để nói lên “sự thật” về IS và cảnh báo phương Tây rằng họ đang tham gia vào “một cuộc chiến tranh không thể thắng nữa”.

Theo các chuyên gia, đoạn phim này hướng tới đông đảo người dân phương Tây đang ngày càng tỏ ra nghi ngại chiến tranh, đặc biệt là dư luận Mỹ và Anh. Trong video, phóng viên Cantlie nói rằng truyền thông và các lãnh đạo phương Tây lại một lần nữa “kéo dư luận xuống vực thẳm của một cuộc chiến tranh khác”.

Phóng viên Cantlie bị bắt làm con tin ở Syria vào tháng 11/2012 khi anh đang đi cùng xe với nhà báo Mỹ James Foley, người đã bị phiến quân IS chặt đầu man rợ hồi tháng trước.

Xem thêm:  Xuất hiện “xe vua” do quan chức bảo lãnh

Con tin người Anh trở thành người phát ngôn của IS - 2

Phóng viên Cantlie khi đang tác nghiệp ở Syria năm 2012

Đoạn video trên được tung ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Mỹ ủng hộ kế hoạch của ông Obama nhằm huấn luyện và trang bị vũ khí cho phe nổi dậy “ôn hòa” ở Syria để chống lại IS. Thượng viện Mỹ cũng thông qua kế hoạch này sau đó ít lâu.

Theo ông Richard Stengel, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách quan hệ công chúng và đối ngoại công, phiến quân IS rất biết cách thao túng và sử dụng thành thạo các phương pháp truyền thông hiện đại để thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Stengel nói: “Chúng rất thuần thục chiến tranh thông tin, chiến tranh điện tử, nơi chúng đang tạo ra một mặt trận mới trong không gian số. Chúng quả thực vô cùng phức tạp”.

Đoạn video do IS mới tung ra hôm qua đã chứng minh cho tính phức tạp đó. Phóng viên Cantlie ngồi trước máy quay của IS và nói với người xem: “Tôi biết các bạn đang nghĩ gì. Các bạn nghĩ rằng tôi làm việc này vì tôi là một tù nhân. Tôi bị dí súng vào đầu và buộc phải nói lên những điều này”.

Con tin người Anh trở thành người phát ngôn của IS - 3

Phiến quân IS có vẻ như đang thay đổi chiến lược tuyên truyền của mình

Cantlie nói tiếp: “Đúng, tôi đúng là một tù nhân, và tôi không thể phủ nhận điều đó. Nhưng khi bị chính phủ bỏ rơi và số phận nằm cả trong tay IS, tôi không còn gì để mất. Tôi có thể sống, có thể chết, nhưng tôi muốn tận dụng cơ hội này để đưa đến cho các bạn một số thực tế mà các bạn có thể kiểm chứng”.

Xem thêm:  "Công khai danh tính người mua dâm là phù hợp với luật pháp"

Có vẻ như Cantlie đang đọc một văn bản đã được soạn sẵn, và có những lúc giọng anh nghe rất căng thẳng, và anh nói rằng sẽ trở lại trong một loạt video tới đây để cung cấp thêm nhiều “sự thật” nữa về IS.

Một trong những “sự thật” mà Cantlie nêu lên là trong lúc nhiều chính phủ châu Âu sẵn sàng “đàm phán” và trả tiền chuộc cho IS để cứu con tin, Mỹ và Anh không hề làm như vậy. Chính Mỹ và Anh cũng đã chỉ trích Pháp và nhiều nước khác đã trả rất nhiều tiền để chuộc con tin.

Hiện Mỹ vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào sau khi đoạn video trên được IS tung ra trên YouTube.

Gửi phản hồi