Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng thế giới đang rộ lên một trào lưu mới sôi nổi không kém gì mốt chụp ảnh “tự sướng”, đó chính là trò “úp xô nước đá lên đầu”. Trào lưu này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các chính trị gia, các giám đốc nổi tiếng, các diễn viên điện ảnh và ngôi sao truyền hình trên toàn thế giới.

Tuy nhiên đây không phải là một trò tiêu khiển “điên rồ”, vô bổ của giới trẻ, mà nó là một phong trào quyên tiền từ thiện mang ý nghĩa lớn lao và mục đích cao cả. Với cái tên “Thử thách xô nước đá”, nó là một cơ hội để mọi người chung tay chống lại căn bệnh quái ác xơ cứng teo cơ cột bên, một căn bệnh về thần kinh vận động có tên gọi tắt là ALS.

CEO Facebook thách Bill Gates dội nước đá lên đầu - 1

Phong trào dội nước đá lên đầu đang rộ lên trên mạng xã hội

Theo Hiệp hội ALS bang Arizona (Mỹ), luật chơi của trò “Thử thách xô nước đá” này vô cùng đơn giản. Người chơi sẽ dội một xô nước chứa đầy đá lạnh lên đầu, ghi hình lại rồi tung lên mạng xã hội như Facebook, Twitter và YouTube rồi thách thức một hoặc nhiều người nào đó làm việc này trong vòng 24 giờ.

Những người không dám nhận lời thách thức này sẽ phải quyên góp 100 USD cho quỹ từ thiện của Hiệp hội ALS Arizona, và số tiền này sẽ được sử dụng vào việc giúp các bệnh nhân chống chọi với căn bệnh quái ác trên. Những người tham gia thử thách cũng có thể tự nguyện quyên tiền cho hiệp hội.

Xem thêm:  Kết thúc điều tra vụ mẹ bỏ con chết trong thùng nước

CEO Facebook thách Bill Gates dội nước đá lên đầu - 2

Phong trào dội xô nước đá lên đầu được hưởng ứng nhiệt liệt

Hôm thứ Ba, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã thách thức ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và 2 người nữa thực hiện thử thách này trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội.

Ngay trong ngày hôm sau, Zuckerberg đã chấp nhận lời thách thức này và đăng một đoạn video trên Facebook quay cảnh vị CEO trẻ tuổi úp một thùng nước đá lên đầu. Cảm nghĩ đầu tiên của Zuckerberg sau khi thực hiện thử thách trên là “nó quả thực rất là lạnh”.

Cũng trong đoạn video, Zuckerberg thách thức tỉ phú Bill Gates, cùng 2 người khác là COO Facebook Sheryl Sandberg và CEO Netflix Reed Hastings dám thực hiện hành động như mình. Anh nói: “Các bạn có 24 giờ để thực hiện thử thách, hoặc phải quyên tiền cho quỹ ALS, hoặc làm cả hai việc trên. Tìm cách chữa trị ALS là một việc làm vô cùng quan trọng”.

CEO Facebook thách Bill Gates dội nước đá lên đầu - 3

Ông chủ Facebook cắn răng dội xô nước đá lạnh buốt lên đầu

Theo Hiệp hội ALS, những bệnh nhân mắc chứng bệnh này không thể kiểm soát được các cơ vận động của cơ thể, khiến họ nhanh chóng mất đi khả năng đi lại, ăn uống, nói năng, và cuối cùng họ sẽ không thể thở được dẫn đến tử vong, khiến nó trở thành căn bệnh “100% chết người”.

Phong trào “Thử thách xô nước đá” mới rộ lên từ cuối tháng trước, sau khi cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Pete Frates phát động phong trào này để kêu gọi mọi người chung tay chống lại ALS. Frates được cho là người đầu tiên thực hiện thử thách này vào ngày 31/7.

Xem thêm:  Án oan ở Sóc Trăng: Khởi tố thiếu nữ 16 tuổi giết xe ôm

Kể từ đó, phong trào này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội, và những nhân vật nổi tiếng như Justin Timberlake, Matt Lauer và CEO Twitter Dick Costolo đều đã lần lượt thực hiện thử thách trên.

Hiệp hội ALS cho hay số tiền quyên góp cho họ đã tăng tới mức kỷ lục 1000% kể từ khi thử thách này được lan truyền trên mạng xã hội. Kể từ ngày 29/7 tới nay, Hiệp hội ALS và 38 cơ sở của họ đã nhận được tổng cộng hơn 4 triệu USD tiền quyên góp từ khắp nơi trên thế giới.

Video ông chủ Facebook dội xô nước đá lên đầu, thách thức Bill Gates:

Gửi phản hồi