Duyên lắm, áo dài Xuân!

Tết đến, xuân về đi đâu cũng dễ bắt gặp hình ảnh chị em phụ nữ duyên dáng trong những chiếc áo dài. Bên cạnh những tà áo dài truyền thống, những năm gần đây, áo dài cách tân xuất hiện nhiều với họa tiết trẻ trung, hợp với quần ôm hay chân váy phá cách… tạo nên vẻ đẹp cá tính, năng động được rất nhiều phái đẹp đón nhận.

Tết đến, xuân về đi đâu cũng dễ bắt gặp hình ảnh chị em phụ nữ duyên dáng trong những chiếc áo dài. Bên cạnh những tà áo dài truyền thống, những năm gần đây, áo dài cách tân xuất hiện nhiều với họa tiết trẻ trung, hợp với quần ôm hay chân váy phá cách… tạo nên vẻ đẹp cá tính, năng động được rất nhiều phái đẹp đón nhận.

Những bộ áo dài của chị Nguyện đều mang nét xưa xứ Huế.

Chợt nhớ ngày đầu tiên khi nhận áo dài từ nhà may về, tôi đã phải ướm thử ngay bộ áo dài trắng tinh tươm, đứng trước gương hết xoay trái rồi lại xoay phải. Tôi cảm thấy bản thân bỗng trở nên dịu dàng, thùy mị biết bao. Các cô bạn cùng trang lứa, dù chẳng để tóc dài hay thậm chí thường ngày theo phong cách cá tính nhưng khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống cũng trông thật duyên dáng. Bởi vậy, mới thấy nét đẹp mà áo dài Việt Nam mang lại cho người mặc vừa gợi cảm, vừa quyến rũ. Đến bây giờ, áo dài tuy không phải là thường phục nhưng hễ có dịp quan trọng thì hầu hết phụ nữ Việt Nam đều ưu tiên chọn cho mình một bộ áo dài.

Trải qua nhiều thay đổi, tà áo dài mà được coi là truyền thống ấy cũng đã từng là phiên bản “cách tân” một thời. Áo dài cũng giống như trang phục khác, luôn được các nhà thiết kế sáng tạo nhiều kiểu mới lạ, hấp dẫn, bắt mắt. Tìm đến nhà may áo dài ngày trước, nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Duẩn, tôi tìm gặp cô Ngọc Thảo (68 tuổi), chủ tiệm may áo dài mang chính tên của cô. Bước vào nghề may áo dài từ năm 15 tuổi, đến nay cô Thảo cũng đã là thợ may áo dài ngót nghét hơn 50 năm. Ở thời kỳ của cô, áo dài không có sự đổi thay quá nhiều, nhưng những năm gần đây, khi áo dài cách tân xuất hiện thì hàng loạt kiểu dáng áo dài được cách điệu mới mẻ. Hơn chục bộ áo dài đang chờ khách hàng đến nhận là hơn chục kiểu dáng khác nhau, không theo một quy chuẩn nào. Có mẫu tà dài chớm gối, tay áo lửng mặc cùng với quần ôm, lại có mẫu tà dài qua gối khoảng 20- 25cm, cổ được thiết kế theo cổ tròn khoét sâu kết hợp với quần suông ống rộng,…

Xem thêm:  Im lặng chính là khi đã kiệt sức và bất lực với tình yêu này rồi

Cô Ngọc Thảo chia sẻ: “Áo dài truyền thống đã định hình trong gần 1 thế kỷ qua nhưng với xu hướng hiện đại, phong cách ăn mặc cũng thay đổi qua từng năm nên áo dài cũng không ngoại lệ. Bây giờ, thời trang luôn thay đổi, mỗi người một ý, cô cũng cập nhật liên tục kiểu dáng áo dài để đáp ứng yêu cầu cho người mặc”.

Tìm đến căn nhà nằm trong khu chung cư trên đường Lê Đình Dương, tôi được gặp một nữ thợ may xứ Huế rất cá tính là chủ của tiệm may “Những ngón tay biết hát”. Chỉ mới theo nghề may áo dài được gần 7 năm nhưng những chiếc áo dài của chị Võ Thị Như Nguyện lại mang hơi hướng vừa cổ điển vừa hiện đại. Cổ điển là vì phom dáng áo dài mà chị may vẫn giữ nguyên đường nét từ chiếc áo dài truyền thống xứ Huế. Nét hiện đại được thể hiện từ xu hướng cách điệu của tà áo, tay áo từ áo dài cách tân hiện nay. Được biết, mẹ chị Nguyện cũng là một thợ may áo dài lâu đời ở xứ Huế, ngay từ nhỏ chị đã được tiếp xúc với công việc may áo dài nên đường nét những áo dài của chị mang hơi thở, chất Huế cổ xưa.

Và đặc biệt, họa tiết hoa văn được thể hiện trên tà áo dài do chính tay chị Nguyện vẽ bằng thuốc màu hay thêu tay bằng chỉ thêu. Chính vì vậy, mỗi áo dài của chị “sản xuất” là cá tính, tâm hồn của những vị khách mong muốn chị truyền tải. chất liệu và hoa văn ngày càng cách tân và vô cùng phong phú. “Mỗi chiếc áo dài cách tân tuy xuất hiện rất nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng đều có vẻ đẹp riêng. Tùy vào người mặc phù hợp với kiểu dáng như thế nào mà tôi tư vấn cho khách hàng. Ưu điểm của áo dài cách tân với mọi chi tiết đều được cách điệu lại cho gọn gàng từ tà áo, tay áo, hay đến phần cổ áo cũng thu gọn không quá cao giúp cho người mặc thoải mái, dễ đi lại. Chính vì vậy, không chỉ riêng ngày Tết chị em phụ nữ mới chọn áo dài để mặc mà thời gian gần đây phái nữ lựa chọn áo dài như một trang phục đi chơi ngày thường cũng rất nhiều”.

Xem thêm:  Chia tay Quang Hải, Nhật Lê có bạn trai mới là đại gia?

Lê Cát Tiên là khách hàng thân thuộc của chị Nguyện. Vốn là người rất thích mặc áo dài, chị có rất nhiều mẫu áo dài từ truyền thống cho đến hiện đại. Chị chia sẻ: “Áo dài mang vẻ đẹp rất riêng của phụ nữ Việt Nam, mỗi người phụ nữ Việt Nam tôi nghĩ nên có một bộ áo dài để mặc vào các dịp trang trọng như lễ Tết để có thể lưu giữ vẻ đẹp hình ảnh áo dài”.

Áo dài dù được thiết kế cách điệu như thế nào cũng đều tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng, nết na của người phụ nữ Việt. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, áo dài giờ đây không chỉ là biểu tượng cho hình ảnh con người Việt Nam mà còn chứa đựng cả linh hồn dân tộc. Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về đạo đức, thẩm mỹ và là một di sản quý báu. Kiểu dáng, hình thức tuy có thay đổi qua mỗi thời kỳ nhưng hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài vẫn mãi tồn tại trong mỗi chúng ta và bạn bè quốc tế.

DIỆU HUYỀN

Leave a Reply