Nguyễn Văn Khiêm từng đạp xe xuyên Đông Dương và sắp tới sẽ đạp xe đi khắp thế giới.

Với chiếc xe đạp “cà tàng” và niềm đam mê khám phá những miền đất mới, chàng sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội Nguyễn Văn Khiêm đã chinh phục rất nhiều cung đường trong và ngoài nước. Mới đây, chàng trai cũng đã một mình đạp xe vượt quãng đường 450km từ Hà Nội vào Quảng Bình suốt ba ngày liền để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Chàng sinh viên phượt khắp Đông Dương bằng xe đạp

Chiếc xe đạp đồng hành với Khiêm trong các chuyến đi

Gặp gỡ Nguyễn Văn Khiêm (sinh năm 1991, sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ Địa chất) trong một ngày đầy nắng, ấn tượng lớn nhất của tôi về cậu là vóc dáng nhỏ thó, nước da ngăm đen, nổi bật trên khuôn mặt là cặp kính cận dày cộp, miệng luôn nở nụ cười tươi rói.

Trở về sau chuyến đi từ Hà Nội vào Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khiêm vẫn chưa hết niềm xúc động. Chàng sinh viên say mê chia sẻ về chuyến đi đầy cảm xúc của mình và hứa hẹn sẽ còn dành nhiều thời gian cho niềm đam mê phượt của mình.

Vừa mới trải qua gần 3 ngày đạp xe vượt chặng đường 450km từ Hà Nội vào Quảng Bình thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, điều gì khiến bạn nhớ nhất về chuyến đi đó?

Trong suốt chuyến đi từ Hà Nội vào Quảng Bình, điều mình nhớ nhất là mình gặp được rất nhiều người tốt bụng, được trò chuyện, chia sẻ về họ về cuộc sống và sở thích đi phượt bằng xe đạp của mình.

Mình nhớ nhất khoảng thời gian tại tỉnh Hà Tĩnh – cũng là mảnh đất mình dừng chân lại lâu nhất trong chuyến đi. Ở đó mình nhận được sự ủng hộ, động viên, giúp đỡ của rất nhiều người. Ai cũng nhờ mình thay mặt họ thắp một nén nhang lên mộ Đại tướng để thể hiện lòng biết ơn với Người.

Có một bạn nữ còn đưa cho mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng và nói: “Khi nào đến mộ Đại tướng, bạn hãy mặc nó và thay mặt mình, thắp cho Người một nén hương”.

Được biết, trước đây bạn đã từng đạp xe xuyên Việt trong vòng 1 tháng (năm 2012), đạp xe xuyên Đông Dương trong vòng 1,5 tháng (năm 2013), đạp xe đi Tây Bắc trong vòng 12 ngày (đầu năm 2014) và mới đây đạp xe vượt 450km viếng mộ Đại tướng trong gần 3 ngày, chuyến đi nào để lại cho bạn ấn tượng lớn nhất?

Chuyến đi để lại nhiều kỉ niệm nhất là chuyến đi xuyên Đông Dương vì đó là lần đầu tiên mình được ra nước ngoài, được nhìn tận mắt các công trình kiến trúc nổi tiếng, được trải nghiệm những phong tục tập quán, những nền văn hóa mới mẻ mà trước đây chỉ được thấy qua báo, đài.

Xem thêm:  Người đẹp 22 tuổi Rolene Strauss (Nam Phi) đăng quang Hoa hậu thế giới 2014

Chàng sinh viên phượt khắp Đông Dương bằng xe đạp - 1

Khiêm hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ địa chất

Chuyến đi đó, mình cùng một bạn nữa hiện đang học tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội đã đạp xe từ Việt Nam qua Cam-pu-chia, Thái Lan và Lào. Sự phấn chấn, hào hứng khám phá những mảnh đất mới đã át những mệt mỏi, vất vả trong suốt chặng đường đi.

Nhưng chuyến đi để lại nhiều cảm xúc nhất có lẽ là chuyến đi viếng thăm mộ Đại tướng vừa rồi. Nhìn dòng người khắp nơi đổ về xếp hàng ngay ngắn chờ vào viếng mộ Đại tướng, nghe những lời nhắn gửi thắp cho Người một nén nhang khi không thể trực tiếp đến, mình cảm nhận được tinh thần dân tộc luôn hừng hực cháy trong lòng mỗi người dân Việt.

Động lực nào giúp bạn có thể chinh phục mọi cung đường bằng xe đạp mà không phải là một phương tiện nào khác nhanh và tiện lợi hơn?

Động lực lớn nhất của mình là niềm đam mê trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới. Mình chỉ nghĩ, tại sao tuổi trẻ có đôi chân vững, sức khỏe tốt lại không đi và trải nghiệm thay vì việc ở nhà ngủ và lên mạng lướt web giết thời gian.

Còn mình chọn xe đạp là bởi vì, đối với sinh viên, đó là phương tiện tốn ít kinh phí nhất. Hơn nữa, trong khi đạp xe mình có thể chủ động làm quen, trò chuyện với nhiều người, trải nghiệm và khám phá được nhiều hơn. Vừa đạp xe vừa huýt sáo cũng rất thú vị (Cười!).

Sau mỗi chuyến đi, bạn thu lại được những điều gì cho bản thân?

Mình thấy mình lớn và trưởng thành hơn, có được cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống. Trước đây, những kiến thức mình có được chủ yếu chỉ qua sách vở và báo, đài nhưng bây giờ thì mình có thể trực tiếp trải nghiệm nó trong thực tế.

Trên mỗi cung đường, mình có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người, đôi khi còn có thể giúp đỡ họ chút việc gì đó hoặc chí ít thì cũng có thể truyền cho họ ngọn lửa tinh thần dân tộc. Mình suy nghĩ, đối với một đứa trẻ, việc nhìn thấy lá cờ bay phấp phới trên chiếc xe đang di chuyển sẽ có nhiều ý niệm hơn một lá cờ im phăng phắc.

Chàng sinh viên phượt khắp Đông Dương bằng xe đạp - 2

Mỗi chuyến đi giúp Khiêm trưởng thành và có cái nhìn khách quan hơn

Được biết, sắp tới bạn có dự định đạp xe vòng quanh thế giới? 

Nếu hoàn thành được các thủ tục visa, mình sẽ thực hiện chuyến đi qua 64 quốc gia của cả 5 châu lục với quãng đường khoảng 82.000 km vào tháng 7 tới, sau khi tốt nghiệp đại học. Dự kiến mình sẽ đi trong vòng 3 năm.

Xem thêm:  Kinh hoàng nhậu... cá nghĩa địa chốn Sài thành

Chắc bạn đã phải lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi này?

Sau khi thực hiện chuyến đi xuyên Đông Dương, mình đã có mơ ước được đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Và mình đã lên kế hoạch chuẩn bị, cho đến bây giờ thì mọi thứ gần như sắp hoàn thành.

Tại sao bạn không lựa chọn các phương tiện khác thuận tiện hơn mà lại chọn xe đạp?

Từ nhỏ mình đã có ước mơ được đi du lịch thế giới, khám phá các cùng đất lạ. Nhưng lúc đó chỉ nghĩ là có thể đi bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay… Sau này, khi đã được trải nghiệm qua rất nhiều chuyến đi, mình mới can đảm thực hiện ước mơ bằng… xe đạp.

Ra trường, bạn bè thì tìm việc làm, ổn định với cuộc sống, còn bạn thì lại thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới mạo hiểm trong vòng ba năm? Bạn có thấy mình “điên” không?

Thực ra đã có rất nhiều người nói mình điên và lập dị. Nhưng mình thì nghĩ, mình “điên” có cơ sở. Mình đã có một kế hoạch cụ thể và chắc chắn. Trước mình, trên thế giới cũng đã có rất nhiều người làm được như vậy. Vậy nên, mình tin mình cũng có thể làm được.

Ba năm có thể là thời gian dài nhưng so với cả cuộc đời thì nó cũng chỉ là một phần rất nhỏ. Mình còn trẻ, chưa vướng bận điều gì nên mình muốn được đi và trải nghiệm. Mình quan niệm ba năm đó cũng giống như một khóa học – một khóa học thực tế để kiếm tra tất cả những kiến thức có được từ nhà trường.

Bạn đã chuẩn bị gì cho chuyến đi sắp tới?

Sự chuẩn bị kĩ càng nhất của mình là về tâm lý. Mình phải luôn tin tưởng và lạc quan sẽ thực hiện thành công chuyến đi này và đặc biệt là phải luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong suốt chặng đường.

Mình cũng đã tìm hiểu thông tin về những người đã thực hiện thành công chuyến đi vòng quanh thế giới trước đó, cùng họ chia sẻ kinh nghiệm và các kĩ năng cần thiết; tìm hiểu về các thủ tục xuất nhập cảnh, lên lộ trình cụ thể về những nơi sẽ đi qua, tìm hiểu phong tục, tập quán, nền văn hóa của các vùng đó; chuẩn bị kinh phí ban đầu cần thiết cho chuyến đi, sau đó sẽ vừa đi vừa làm và đặc biệt phải không ngừng trau dồi các kĩ năng đi đường như định vị đường, y tế, sửa xe…

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và lòng đam mê mình tin mình sẽ thành công.

Cảm ơn bạn và chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa!

 

 

Thanh Lịch (Khampha.vn)

Gửi phản hồi