Sự giáo dục không đi lên bằng những trận đòn roi mà từ sự mong mỏi thật tâm về tương lai tươi sáng của trẻ thơ.

Dew Nguyễn

Ai đã đọc qua tác phẩm Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hẳn đều biết rằng nhân vật Ngạn đã có một tuổi thơ dữ dội với những trận roi mây vỗ đen đét vào mông, vào đùi. Và cùng với sự răn đe nghiêm khắc từ ba, Ngạn đã tủi hờn biết bao. Nhưng anh cũng thừa nhận rằng chính nhờ sự giáo dục khắt khe đó mà anh đã trưởng thành hơn nhiều so với những người bạn đồng lứa.

Đó là câu chuyện của Ngạn. Còn tôi, có một câu chuyện khác.

Ba tôi là giáo viên nhưng ông chưa bao giờ dùng cây thước hay roi mây đánh tôi. Điều đó không có nghĩa là tôi không nhận được sự giáo dục từ ông. Sự nghiêm khắc của ông toát ra từ đôi mắt và lời nói. Chỉ cần qua ánh nhìn là tôi sẽ biết ngay ba đang tức giận và tôi đã sai. Chỉ cần một lời dạy nhẹ nhàng và ân cần, cả đời này tôi mãi không quên.

1-1167-1411358028.jpg

Những bậc phụ huynh có những cách giáo dục khác nhau và không phải chiếc roi mây nào cũng cần phải đánh vào mông, chỉ cần “đánh” vào sự nhận thức của một đứa trẻ là đủ. Để rồi khi những bậc làm cha, làm mẹ ấy bắt buộc phải san sẻ sự giáo dục cho những người xa lạ mà chúng ta gọi là cô, là thầy, họ mong muốn con mình tốt hơn, giỏi hơn bằng sự vun đắp những kiến thức, sự dạy dỗ tốt đẹp hơn chứ không phải thấy con mình chịu những trận đòn roi, nhựng cái bạt tai hay sự hù dọa khiếp vía không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần. Là bậc làm cha, làm mẹ, ai mà không xót, không đau.

Xem thêm:  Con người là loài "động vật nguy hiểm" thứ 2 trên thế giới

Cứ cho là giáo viên có quyền răn đe bằng hành động. Nhưng thiết nghĩ những người có lương tâm sẽ biết đâu là điểm dừng cho một sự trừng phạt xứng đáng. Nói cho cùng những đứa trẻ độ tuổi mẫu giáo biếng ăn, quậy phá thì có làm gì nên tội. Đầu óc non nớt và thân hình bé nhỏ sao chịu đựng nổi sự giày vò lố lăng của những người được gọi là “cô, thầy”. Họ dường như đã biến chiếc roi mây thành cây chùy sắt đáng sợ và giáng xuống thẳng tay những hình hài bé nhỏ mà không mảy may thương xót. Và nỗi sợ hãi đã bao trùm những đứa bé ngây thơ thay vì cảm nhận về tình thương của sự giáo dục đúng mực mà các em đang cần và rất cần.

Sự giáo dục không đi lên từ những trận đòn roi. Sự giáo dục tốt lên từ sự mong mỏi thật tâm về tương lai tươi sáng của trẻ thơ khi ta là người lớn.

Leave a Reply