Ngày 14/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng họ có nhiều bằng chứng cho thấy thế giới hiện nay đang quá coi nhẹ quy mô của đại dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi.

Theo thống kê của WHO, số nạn nhân thiệt mạng trong đại dịch Ebola tồi tệ nhất thế giới từ trước tới nay đã lên tới 1.069 người trong tổng số 1.975 người được xác định là nhiễm virus Ebola. Số người chết chủ yếu tập trung ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, trong khi 4 trong tổng số 10 bệnh nhân nhiễm Ebola ở Nigeria cũng đã thiệt mạng.

WHO thừa nhận rằng tình hình đại dịch Ebola hiện nay tồi tệ hơn mọi người tưởng rất nhiều và chính phủ các nước cùng các tổ chức nhân đạo quốc tế cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để đối phó với đại dịch này.

WHO: Thế giới đã quá coi nhẹ đại dịch Ebola - 1

Đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 1.69 người

Thông báo của WHO trên website của mình nhấn mạnh: “Các chuyên gia WHO làm việc tại vùng dịch có bằng chứng cho thấy con số người mắc bệnh và tử vong được báo chí đưa ra đã khiến mọi người coi nhẹ mức độ trầm trọng của đại dịch”.

Cũng trong ngày 14/8, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các tổ chức quốc tế đang tìm cách để thực hiện chiến dịch thả thực phẩm khẩn cấp bằng máy bay cho người dân đang thiếu đói trong các khu vực bị quân đội Liberia và Sierra Leone cách ly tuyệt đối để dập dịch.  

Xem thêm:  Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới

Chính phủ Guinea cũng bắt đầu có những động thái quyết liệt khi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp và điều động nhân viên y tế tới các vùng dịch ở biên giới, nơi 377 người đã thiệt mạng kể từ khi dịch Ebola bùng phát từ hồi tháng Ba.

Trước đó, Sierra Leone, Nigeria và Liberia cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong đại dịch Ebola, đồng thời yêu cầu Mỹ cung cấp thuốc thử nghiệm ZMapp để điều trị cho các bác sĩ bị chẩn đoán mắc virus chết người này trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân.

WHO cho rằng việc chính phủ các nước công bố những biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa dịch Ebola lây lan là cần thiết, nhưng họ cần phải tránh gây ra tâm lý hoảng loạn hay thiệt hại kinh tế không cần thiết vì đại dịch này.

WHO: Thế giới đã quá coi nhẹ đại dịch Ebola - 2

Guinea triển khai cảnh sát chống bạo động phong tỏa một ngôi làng nhiễm Ebola

Ebola là một trong những virus gây chết người nhiều nhất trên thế giới, và hầu hết những người nhiễm virus này đều “vô phương cứu chữa”. Không những thế, virus Ebola lại có thể lây lan nhanh chóng từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nghèo đói hoặc các khu ổ chuột đông đúc trong thành phố.

Không chỉ gây ra thiệt hại nặng nề về sinh mạng, đại dịch Ebola còn khiến nền kinh tế châu Phi chịu nhiều tổn thất. Hàng loạt dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển, đường không ở châu Phi đã bị đình trệ vì tâm lý sợ Ebola lây lan tại các quốc gia này, khiến hoạt động giao thương giảm sút rõ rệt.

Xem thêm:  Trẻ em nên hạn chế uống nước ngọt có gas.

Không những thế, nhiều quốc gia khác trên thế giới dù ở rất xa châu Phi cũng có những biện pháp đề phòng, chẳng hạn như hãng hàng không Korean Airlines của Hàn Quốc đã tuyên bố ngừng các chuyến bay tới Nairobi, Kenya từ ngày 20/8 tới đây để ngăn chặn virus Ebola phát tán.

Theo Bộ Giao thông Kenya, quyết định này của Korean Airlines có thể được đưa ra dựa trên tuyên bố của WHO rằng Kenya cần phải được xếp vào diện quốc gia có nguy cơ nhiễm Ebola cao vì các chuyến bay thẳng tới vùng đang xảy ra dịch. Bộ Giao thông Kenya cho rằng tuyên bố trên của WHO là “đáng tiếc” và “cần phải được rút lại”. Hiện WHO chưa có bình luận gì về thông tin này.

Leave a Reply