1.000 em bé được vá hàm ếch nhờ chương trình “Phẫu thuật nụ cười”; 2.000 đứa trẻ được mổ tim miễn phí nhờ hoạt động “Kết nối triệu trái tim vì trẻ em nghèo Việt Nam”…

Nhiều chương trình cộng đồng trong năm 2014 đã mang lại niềm hạnh phúc cho trẻ em và người nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. 

phau-thuat-nu-cuoi-4916-1419214860.jpg

Các bác sĩ Operation Smile khám cho bé hở hàm ếch trong chương trình 2014 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Chương trình Phẫu Thuật Nụ Cười của tổ chức Operation Smile mổ miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật môi, vòm miệng… giúp các em tự tin hòa nhập cộng đồng. Trong năm 2014, kỷ niệm 25 năm có mặt tại Việt Nam, chương trình tổ chức phẫu thuật miễn phí cho hơn 1.000 bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, TP HCM, Bạc Liêu và An Giang.

do-xo-nuoc-da-News-9734-1419214860.jpg

Trò chơi thách thức đổ xô nước đá lên đầu nhằm gây quỹ nghiên cứu bệnh giảm chức năng vận động các tế bào thần kinh. Ảnh: The News.

Thử thách “dội nước đá lên đầu” (“Ice Bucket Challenge”) do cầu thủ bóng chày của Đại học Boston, Pete Frates khởi xướng nhằm kêu gọi mọi người gây quỹ cho việc nghiên cứu và chữa trị căn bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc chữa trị mang tên ALS. ALS khiến người bệnh bị giảm chức năng vận động các tế bào thần kinh, mất dần sức mạnh các cơ bắp cho tới khi bị bại liệt, không cử động, nói, nuốt và thở được. Chương trình lan tỏa mạnh mẽ và nhận được nhiều ủng hộ từ cộng đồng thế giới, kể cả những người nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg (CEO Facebook), Satya Nadella (CEO Microsoft)…

Xem thêm:  Ông bố trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm

Chương trình nhanh chóng lan đến Việt Nam với sự tham gia đông đảo của giới trẻ và nhiều người nổi tiếng nhằm gây quỹ cho nhiều hoạt động xã hội khác nhau.

Hieu-ve-trai-tim-8444-1419214861.jpg

Một em bé được mổ tim nhờ chương trình “Hiểu về trái tim”. Ảnh: hieuvetraitim.org

Chương trình “Kết nối triệu trái tim vì trẻ em nghèo Việt Nam” do Hội Liên hiệp Thanh niên và Quỹ Hiểu Về Trái Tim thực hiện. Chương trình đặt ra mục tiêu mổ tim miễn phí cho 2.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, 1 triệu trẻ em được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe và sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

chuong-trinh-nuoc-sach-1-9947-1419214861

Học sinh Quảng Trị dùng nước sạch từ chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”.  

Đầu năm 2014, tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới (World Vision) đưa chương trình “Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em” đến Việt Nam. Trọng tâm của chương trình là hướng dẫn trẻ em và người dân phương pháp xử lý nước trong điều kiện vệ sinh kém bằng gói bột lọc nước. Chương trình giúp cung cấp hơn 20 triệu lít nước sạch cho hơn 36.000 người dân và trẻ em tại 4 huyện của tỉnh Quảng Trị – những địa bàn thiếu nước, thường xuyên bị lụt bão – nhằm giảm thiểu tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh do thiếu nước sạch.

Chương trình “Xây Nhà Cho Người Nghèo” do tổ chức Habitat for Humanity thực hiện với sự hỗ trợ về tài chính và nhân lực của P&G tại Việt Nam, giúp xây dựng, hỗ trợ vay vốn sửa chữa nhà cho người dân nghèo. Từ năm 2001 đến nay, chương trình này đã xây dựng được 11.400 ngôi nhà cho người dân. “Chương trình đã giúp người nghèo ổn định nhà cửa, yên tâm lao động thoát nghèo, tỷ lệ nghỉ học giảm, số hộ nghèo giảm đáng kể”, bà Võ Thị Tuyết, Tổng thư ký Liên Hiệp các tổ chức tỉnh Tiền Giang, nói.

Xem thêm:  Ngừng cách ly 2 người từ tâm dịch Ebola đến VN bị sốt

Phan Lộc  – VNE

Leave a Reply