Đám cưới dưới chân núi lửa đang phun trào của cặp cô dâu chú rể Philippines

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khẳng định bên lề Hội nghị trực tuyến về dịch bệnh diễn ra chiều nay (8/6).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sốt xuất huyết do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh này được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Ông Long cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, từ tháng 12/2013 đên 31/7/2014 đã ghi nhận 1.201 trường hợp nhiễm vi rút Ebola trong đó có 672 trường hợp tử vong tại 3 nước vùng Tây  Phi.

Trước tình hình diễn biến dịch Ebola, Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại virus Ebola có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

“Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhiễm virus Ebola từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập virus Ebola vào Việt Nam rất lớn”, Thứ trưởng Long nói.

Thứ trưởng Long cho biết, người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng như: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng, nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Dịch Ebola gây chết người có nguy cơ vào Việt Nam - 1

Virus Ebola lây truyền từ người sang người

Người dân nên đến ngay cơ sở y tế nếu sống trong khu vực có dịch bệnh do virus Ebola hay khi tiếp xúc với người nhiễm hay nghi ngờ nhiễm virus Ebola và xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Xem thêm:  Bí quyết đơn giản phòng tránh ung thư phổi

Bất kỳ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nào cũng cần được thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc, giảm nguy cơ tử vong.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Ebola. Do đó, nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong do virus Ebola.

Bộ Y tế khuyến cáo, khi đi du lịch người dân tránh tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu khách du lịch đã từng ở nơi có trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh đến ngay cơ sở y tế.

Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh đầu tiên; nhân viên chăm sóc cho người du lịch trở về từ các vùng bị ảnh hưởng nếu thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự cần cân nhắc khả năng có thể bị mắc bệnh do virus Ebola.

Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola tại khu vực có rừng nhiệt đới, không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Thịt và tiết canh của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Thứ trưởng Long khẳng định, đến nay Bộ Y tế đã cung cấp thông tin và khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống.

Xem thêm:  Tan nát bộ ngực do chích silicon

“Dịch Ebola có thể xảy ra do đó Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp quyết liệt các biện pháp cần thiết. Bộ Y tế chỉ đạo các cửa khẩu, thực hiện tờ khai y tế đối với các biện pháp cần thiết như: chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Gửi phản hồi