Tiến sĩ Ngô Đức Tuấn và cộng sự vừa được trao giải thưởng cho công trình khoa học xuất sắc hỗ trợ quốc phòng và an ninh của Australia.

Tiến sĩ Tuấn (người thứ ba từ phải sang) cùng đồng nghiệp trong lễ nhận giải.
Tiến sĩ Tuấn (thứ ba từ phải sang) cùng đồng nghiệp trong lễ nhận giải. Ảnh: Australian Museum Eureka Prizes.

Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Ngô Đức Tuấn (39 tuổi) cho biết, ngày 4/9, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Vật liệu Quốc phòng Australia (ĐH Tổng hợp Melbourne) do anh làm trưởng nhóm đã được trao giải thưởng Eureka.
Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các thành tích xuất sắc, các phát minh có tầm ảnh hưởng lớn và khả năng ứng dụng trên các lĩnh vực khác nhau như y học, môi trường, hay an ninh quốc phòng.
“Tôi cảm thấy khá bất ngờ vì đây là giải thưởng uy tín của giới khoa học trên toàn Australia và là giải có tính cạnh tranh rất cao”, tiến sĩ Tuấn nói.
Công trình đoạt giải là về vật liệu cường độ cao và kết cấu composite để tăng cường khả năng bảo vệ cho các xe thiết giáp quân sự chống lại tác động của bom mìn trên chiến trường. Các công nghệ vật liệu mới này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như gia cường kết cấu nhà, cầu, hầm, sân bay.
“Nhóm chúng tôi làm đề tài này gần 4 năm và may mắn là có nhiều kết quả tốt, được các công ty quốc phòng áp dụng”, nhà khoa học này chia sẻ.
Bên cạnh ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng, các công nghệ vật liệu và kết cấu composite do tiến sĩ Tuấn và đồng nghiệp đang phát triển có thể áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực dân sự và công nghiệp, giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống thiên tai và các tác động đặc biệt như cháy nổ.
Tại lễ trao giải, tiến sĩ Alex Zelinsky, Chủ tịch hội đồng khoa học Quốc phòng của Chính phủ Australia chúc mừng nhóm nghiên cứu và cho rằng, nhờ nghiên cứu này, Australia sẽ duy trì được khả năng để thiết kế và sản xuất thiết giáp với hiệu suất di động và tính năng bảo vệ cao.

Xem thêm:  Google kỉ niệm sinh nhật lần thứ 93 của Rosalind Franklin
Sau khi tốt nghiệp ĐH Xây dựng Hà Nội và làm giảng viên của trường, Ngô Đức Tuấn sang Australia làm tiến sĩ rồi ở lại làm việc từ năm 2000. Anh cho biết, hiện Trung tâm nghiên cứu anh làm việc khá bận vì nhận được nhiều đề tài nghiên cứu của chính phủ Australia và các hợp đồng nghiên cứu của các công ty.
Năm 2011, tiến sĩ Tuấn được tổ chức nghiên cứu an ninh quốc gia RNSA trao giải thưởng nghiên cứu xuất sắc nhất về an ninh và bảo vệ các công trình trọng điểm của Australia.

Hương Thu – VNE

Leave a Reply