Khung cảnh thanh bình ở các điểm du lịch nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh

Hầu như đi bất kỳ đâu, học chỗ nào và làm việc với ai, bạn cũng nghe tới từ Brainstorming? Liệu nó có hiệu quả thực sự không?

brainstorming

Hoàn toàn không!

Theo Jonad Lehrer trong cuốn Imagine: How Creativity Works:

Điều duy nhất khó chịu của việc Brainstorming chính là: nó không hiệu quả. Keith Sawyer, nhà tâm lý học của đại học Washington phát biểu: “nhiều nghiên cứu hàng thế kỷ qua đã chứng minh được rằng việc nhóm một nhóm người lại và yêu cầu họ suy nghĩ sáng tạo lại thường có ít ý tưởng sáng tạo hơn so với việc để những người đó làm việc một mình”.

Trong một thí nghiệm đi cùng lập luận của mình, Sawyer đưa một nhóm 48 người đồng tuổi tụ họp lại và chia ra làm 2 nhóm. Sau đó, hai nhóm được giao cho giải quyết những câu thách đố giống nhau. Nhóm 1 được họp lại và brainstorming đúng cách. Nhóm 2 chỉ làm việc riêng lẻ và độc lập.

Kết quả là nhóm làm việc riêng lẻ và độc lập không những có gấp đôi số đáp án so với nhóm làm việc chung, mà những đáp án của họ còn có chiều sâu và cặn kẽ hơn hẳn.

Nói cách khác, brainstorming không mang lại hiệu quả như mong đợi, nó khiến cho một số người kém sáng tạo hơn, một số người trở nên lười biếng và hùa theo đám đông. Một số cá nhân tìm cách che dấu việc mình không chịu khó sáng tạo bằng cách phê bình hoặc hùa theo các ý kiến được phát biểu. Những cá nhân góp ý kiến dễ bị rơi vào trạng thái tâm lý phòng vệ theo cảm xúc (ngược với phòng vệ theo lí trí) do những ý kiến được đưa ra chưa suy nghĩ cặn kẽ đã bị hội đồng nhóm phản biện. Dần sẽ hình thành thái độ thù địch giữa những người hay đưa ra ý kiến.

Xem thêm:  7 xu hướng marketing online năm 2015

Ngược lại, những cá nhân thụ động hoặc là ngày một thụ động hơn và không dám phát biểu ý kiến, hoặc sẽ thêm thắt những ý kiến mà bản thân nó chẳng có giá trị gì, chỉ là phát biểu cho đỡ trống thời gian hay phản hồi lại khi có ai hỏi “anh thấy như thế nào?”. 

Tuy nhiên, Brainstorming cũng có lúc phát huy tác dụng. Thời điểm để Brainstorming phát huy tác dụng là khi đội nhóm phải đạt ít nhất 3 điều sau:

  • Có một áp lực mãnh liệt và thực sự sống cònthời gian rất hạn hẹp (nhằm loại bỏ yếu tố tiêu cực của brainstorming). Chắc bạn cũng nhớ quy luật về sự sợ hãi trong tâm lý học nói rằng “con người sẽ bỏ qua mọi trạng thái tâm lý khác khi đối diện với sự sợ hãi”. Như vậy các tâm lý thù địch, đối nghịch, ghen tỵ, hằn học, mắc cỡ… sẽ biến mất khi họ sợ hãi. Như vậy họ sẽ gắn kết với nhau thành một khối và cùng tiến về giải pháp. Chắc bạn cũng nhớ những bộ phim nói về những giai đoạn khi con người có chung một kẻ thù là người ngoài hành tinh, hay yêu tinh, phù thủy… họ trở nên cực kỳ gắn kết (một cách điên loạn).
  • Đội nhóm đã hiểu và làm việc với nhau khá lâucùng với tính cách và kinh nghiệm dàn trải chứ không phải là những người giống nhau về mọi thứ. (loại bỏ tính lặp lại của brainstorming)
  • Phần thưởng và kết quả mang lại đủ lớn để mọi người tập trung vào, loại bỏ cái tôi hay tính lười nhác của cá nhân.
Xem thêm:  Bí quyết bán hàng online

(Có lẽ quốc hội hoặc các công ty nhà nước cần áp dụng thêm một số điều như áp lực chẳng hạn).

Tuy nhiên, những yếu tố trên giống như con dao hai lưỡi, nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên thì liều thuốc sẽ bị lờn và mất dần tác dụng (vì con người sẽ tập cách thích nghi với các sợ hãi và lại quay về bản chất cũ) .Hoàn cảnh tương tự như trong bộ phim đình đám “The Walking Dead”: Cả thế giới đều bị biến thành Zombie (xác sống), nhưng khi họ đã quen với điều này, họ bắt đầu đấu đá nhau vì chức danh lãnh đạo nhóm còn sống xót.

Leave a Reply