Từ năm 1813, nước Mỹ bắt đầu được đặt biệt danh Chú Sam. Tên gọi này gắn liền với Samuel Wilson, một người cung cấp thịt bò đóng thùng cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh năm 1812.

Theo sách “Chuyện Đông chuyện Tây”, từ năm 1813, nước Mỹ bắt đầu được đặt biệt danh Chú Sam. Tên gọi này gắn liền với Samuel Wilson, một người cung cấp thịt bò đóng thùng cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh năm 1812. Wilson đã đóng lên các thùng thịt chữ “U.S.” viết tắt cho chữ “United States”. Những người lính gọi chệch thành “Uncle Sam” – Chú Sam. Các tờ báo địa phương hưởng ứng câu chuyện này và “Uncle Sam” cuối cùng được chấp nhận rộng rãi, trở thành biệt danh của nước Mỹ.

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 2

Nước Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, hoặc Hợp chủng quốc Mỹ. Phần lớn lãnh thổ của Mỹ là thuộc địa của nước Anh, trước khi quốc gia này giành độc lập năm 1776.

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 3

Quốc kỳ nước Mỹ có hai phần. Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại. Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai ban đầu.

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 4

Đại bàng đầu trắng, hay còn được gọi là đại bàng hói, được chọn làm biểu tượng của Mỹ vào giữa tháng 6/1782, khi nó xuất hiện trên con dấu chính thức của quốc gia này. Từ đó, hình ảnh đại bàng đầu trắng bắt đầu hiện diện trên các tài liệu chính thức, tiền giấy, cờ, tòa nhà công và vật dụng có liên quan chính phủ.

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 5

Theo báo cáo về số lượng tỷ phú năm 2018 của Ngân hàng Thụy Sỹ UBS và Công ty kiểm toán PwC, hiện Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng tỷ phú thế giới, với 585 người. Quốc gia rộng lớn nhất thế giới là Liên bang Nga (hơn 17 triệu km2). Canada là nước dẫn đầu thế giới về hồ nước (khoảng 3 triệu hồ).

Xem thêm:  Những điểm du lịch lý tưởng trên thế giới trong năm 2020

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 6

Washington D.C là thủ đô nước Mỹ, thành lập ngày 16/7/1790. Tên gọi này được đặt theo tên của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington (1732-1799).

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 7

Cao bồi miền Tây từ lâu đã trở thành biểu tượng của nước Mỹ. Theo “Từ điển Anh – Việt”, từ “Cowboy” trong tiếng Anh được sử dụng để chỉ những người cưỡi ngựa trông coi gia súc. Cao bồi miền Tây chính là những người chuyên làm nghề chăn bò ở miền Tây nước Mỹ.

Vì sao hàng trăm năm nay nước Mỹ được gọi là Chú Sam? Ảnh 8

Theo Tổ chức Dân số Thế giới, với hơn 324 triệu người, Mỹ là quốc gia có dân số đứng thứ ba trên thế giới hiện nay, sau Trung Quốc và Ấn Độ (2 quốc gia có hơn 1 tỷ dân).

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Leave a Reply