Thạch Động thôn vân là thắng cảnh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, nơi gắn liền với sự tích chàng Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga.

Thạch Động thôn Vân là một thắng cảnh thuộc phương Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Thạch Động thôn Vân là nơi gắn liền với sự tích chàng Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 2

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, Thạch Động Thôn Vân có nghĩa là động đá nuốt mây. Đây là một khối đá xanh khổng lồ cao 80 m nằm giữa một vùng đất rộng. Đứng ở lưng chừng núi, có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thành phố Hà Tiên thơ mộng thu nhỏ, thấy các phum sóc của người Campuchia dọc biên giới ẩn hiện dưới chân đồi, xa xa là vịnh Thái Lan xinh đẹp. Có thể nói Thạch Động thôn vân chính là chốn “Bồng lai tiên cảnh ở miền Nam”.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 3

Phía trong động có cất một chùa phật, cửa Tây – Nam có điện Bà chúa xứ, phía Đông có cửa hang lên đến đỉnh nên khi ánh sáng mặt trời rọi xuống người xưa gọi là đường lên trời.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 4

Thạch Động thôn Vân mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí, non nước hữu tình. Theo Cổng thông tin điện tử Kiên Giang, từ trước tới nay, Thạch Động thôn Vân vẫn được mệnh danh là “Hà Tiên thập cảnh”, nghĩa là một trong 10 thắng cảnh đẹp nhất của mãnh đất Hà Tiên.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 5

Hà Tiên thập cảnh – 10 danh lam thắng cảnh của đất Hà Tiên gồm: Thạch Động thôn Vân, núi Đá Dựng, Hòn Chông, biển Mũi Nai, bãi tắm Bãi Nò, lăng Mạc Cửu, đầm Đông Hồ, chùa Tam Bảo, chùa Xà Xía, chợ đêm Hà Tiên.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 6

Theo sách “Lược sử vùng đất Nam Bộ”, Mạc Cửu (1655-1735) chính là người đã có công khai khẩn nên vùng đất Hà Tiên ngày nay. Sau này, ông đã dâng vùng đất này cho chúa Nguyễn Phúc Chu của nhà Nguyễn, từ đó đất Hà Tiên trở thành một bộ phận lãnh thổ nước ta.

Nơi Thạch Sanh giải cứu công chúa Quỳnh Nga có gì đặc biệt? Ảnh 7

Hà Tiên trước đây là một thị xã trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ ngày 1/1/2018, thị xã Hà Tiên chính thức trở thành thành phố trực thuộc của tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong những thành phố mới được thành lập ở miền Tây Nam Bộ.

Theo Nguyễn Thanh Điệp

Xem thêm:  Một hòn đảo ở Việt Nam sở hữu tới 2 miệng núi lửa có tuổi đời hàng chục triệu năm, khung cảnh nhìn từ trên cao khiến nhiều người kinh ngạc

Leave a Reply