Năm 1932, nhiếp ảnh gia William Rittase chụp 9 kiến trúc đặc trưng của Harvard. 88 năm sau, Stephanie Mitchell, nhân viên tại ngôi trường danh tiếng, chụp lại đúng khung cảnh đó.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 2

Nhà thờ tưởng niệm: Gần 1/3 trong tổng số 87 bức ảnh Rittase chụp tại Harvard là về nhà thờ tưởng niệm – lúc đó mới được xây dựng để tưởng nhớ những cựu sinh viên Harvard chết trong Thế chiến I. Ngày nay, bên ngoài, với tháp chuông và gác chuông (điểm cao nhất của trường), giữ nguyên. Nhưng kiến trúc bên trong thay đổi nhiều. Trường đặt thêm các đài tưởng niệm ghi tên các thành viên khác của cộng đồng Harvard qua đời trong chiến tranh.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 3

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 4

Bảo tàng Nghệ thuật Fogg: Ban đầu, bảo tàng nằm tại tòa Hunt. Năm 1927, nó được chuyển đến tòa nhà hiện tại. Đây là một trong những công trình kiến trúc biểu tượng cho ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Sau 88 năm, công trình này được bổ sung cây cột chặn phương tiện chạy qua cổng. Sự thay đổi theo thời gian cũng được phản ánh qua trang phục của hai nhân vật xuất hiện trong hai bức ảnh cách nhau 88 năm.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 5

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 6

Tòa nhà chính/Tượng John Harvard: Tòa nhà chính của Harvard được xây dựng từ năm 1813 đến 1815 bằng đá granite trắng theo thiết kế của Charles Bulfinch. Sau 88 năm, tòa nhà không mấy thay đổi ngoài việc không còn thường xuân phủ ngoài mặt tường. Giữa thập niên 90 thế kỷ trước, Harvard loại bỏ thường xuân vì chúng gây hư hại cho tường và tốn hàng nghìn USD mỗi năm để chăm sóc. Bức tượng John Harvard gần như không thay đổi trừ mũi giày bên trái bị mòn do khách du lịch hay chạm tay vào.

Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch Jordan

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 7

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 8

Thư viện Widener: Năm 1932, thư viện Widener đã mở cửa gần 20 năm. Đến nay, mặt trước của tòa nhà gần như không thay đổi so với thời điểm Rittase chụp, ngoại trừ việc thường xuân bên ngoài cũng bị loại bỏ như lý do với loài cây này ở tòa nhà chính. Đây là một trong những biểu biểu tượng của Harvard, gắn liền với tên cựu sinh viên khóa 1970 Harry Elkins Widener – người chết trong vụ đắm tàu Titanic.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 9

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 10

“Lâu đài” Harvard Lampoon: Là trụ sở của tạp chí Harvard Lampoon, tòa nhà này được Edmund M. Wheelwright – cựu sinh viên, đồng sáng lập tạp chí – thiết kế theo phong cách lâu đài Flemish. Nó từng bị chỉ trích là “một trong những tòa nhà xấu nhất thế giới”. Kể từ năm 1932, lâu đài thay đổi nhỏ ở phần mái ngói. Hai chiếc xe xuất hiện trong hai bức ảnh cũng cho thấy ảnh được chụp cách nhau hàng thập kỷ.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 11

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 12

Nhà thuyền Weld: Nhà thuyền được xây dựng trên sông Charles năm 1906 để phục vụ nhu cầu những người chèo thuyền ở Harvard. Năm 1932, nơi đây thuộc quyền sử dụng của Hội sinh viên năm nhất thuộc hội nam sinh Harvard. Ngày nay, nó là nơi sinh hoạt của hội Phụ nữ Radcliffe với nhiều thiết bị giải trí. Cầu thang, rào chắn được thay thế bằng hàng cây.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 13

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 14

Nhà tưởng niệm: Được xây dựng năm 1878, đây là công trình kiến trúc đặc trưng của ĐH Harvard. Tòa nhà do hai cựu sinh viên William Robert Ware và Henry Van Brunt thiết kế nhằm tưởng niệm các cựu sinh viên trường đã chiến đấu trong nội chiến. Ảnh chụp năm 2020 với tòa nhà không có đồng hồ giống với kiến trúc ban đầu hơn ảnh chụp năm 1932. Đồng hồ được thêm vào năm 1897. Năm 1950, tòa tháp hư hại do hỏa hoạn. Năm 1996, nó được trùng tu, trả về thiết kế ban đầu.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 15

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 16

Tòa nhà Harvard: Tòa nhà được xây vào năm 1766. Nhìn từ xa, mặt ngoài của công trình kiến trúc này không thay đổi sau 88 năm. Tuy nhiên, bên trong được tân trang, thay đổi nhiều. Ngoài ra, ở mặt ngoài, ĐH Harvard cũng khôi phục mặt tiền của thiết kế ban đầu, sửa chữa đồng hồ, phục hồi mái vòm bằng gỗ – những điểm thay đổi không nhìn thấy ở ảnh chụp năm 2020 và 1932.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 17

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước Ảnh 18

Sông Charles: Năm 1932, sông Charles nổi bật với con đường đất bao quanh bởi thảm cỏ cắt tỉa gọn gàng. Ảnh chụp cho thấy rõ các tòa nhà trong khuôn viên trường nhờ không có cây lớn hay bụi rậm. Tuy nhiên, đây là cảnh quan thay đổi nhiều nhất tại Harvard trong 88 năm qua. Bờ sông bị cây cối um tùm che khuất. Lối đi bộ ngày trước được thay bằng đường Tưởng niệm rộng với 4 làn đường để phục vụ phương tiện lưu thông hai chiều.

Bách Linh

Xem thêm:  Tháng 4 mùa hoa nở tại Đà Lạt

Leave a Reply