Nhà báo Tetsushi Takahashi, trưởng văn phòng Nikkei ở Trung Quốc, đăng tải những bức ảnh về cuộc chiến chống đại dịch virus corona tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong Nhật ký Bắc Kinh, nhà báo Tetsushi Takahashi, trưởng văn phòng Nikkei Trung Quốc, viết: “Thứ năm 13/2/2020, tôi thức dậy và biết tin số ca nhiễm virus corora mới ở tỉnh Hồ Bắc đã tăng vọt từ 15.000 lên 60.000 trường hợp. Chính quyền Hồ Bắc nhấn mạnh rằng họ chỉ thay đổi các tiêu chí chẩn đoán, nhưng cũng giống như những số liệu kinh tế, niềm tin vào số liệu thống kê của quốc gia này đã không còn”. Ảnh: The Economic Times.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 2

“Một đoạn điệp khúc quen thuộc lại được phát trên tivi: ‘Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân chỉ huy và triển khai các biện pháp chống dịch’. Các khu kinh doanh vẫn hoang lạnh”, ông viết. Ảnh: Nikkei.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 3

“Thứ tư 12/2/2020, tôi lái xe đến Quảng trường Thiên An Môn sau nhiều tuần không đi qua. Thông thường, quảng trường chật cứng khách du lịch đến từ khắp Trung Quốc. Nhưng giờ đây Thiên An Môn đã bị đóng cửa, chỉ còn vài cảnh sát đứng đó”. Ảnh: Getty Images.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 4

“Lần cuối tôi đến đây là trưa ngày 25/1, ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Du khách đổ về quảng trường, chỉ một nửa trong số họ đeo khẩu trang. Dường như du khách bên ngoài Bắc Kinh không biết đến loại virus mới đang lây lan. Cùng thời gian đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Trung Nam Hải, phía tây quảng trường. Mọi thứ dường như đảo ngược sau cuộc họp đó. Giờ đây, phía đông Thiên An Môn vắng tanh”. Ảnh: Getty Images.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 5

Theo nhà báo Tetsushi Takahashi, đến thứ ba 11/2/2020, những “thành phố ma” xuất hiện khắp Trung Quốc. Dưới những tòa nhà chọc trời, các con đường vắng tanh, tàu điện ngầm và xe bus không một bóng người. Ngay cả khi các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, chỉ lác đác vài người ra vào các tòa nhà ở trung tâm thương mại Guomao. Ảnh: Nikkei.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 6

Với nỗ lực ngăn chặc dịch bệnh lây lan, chính quyền Bắc Kinh đã cho dừng dịch vụ xe bus đường dài nối thành phố với phần còn lại của đất nước. Tất cả các tour du lịch đoàn trong nước và ngoài nước cũng bị hủy bỏ, như thể một bức tường vô hình được dựng lên bao quanh thành phố. Ảnh: Nikkei.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 7

“Tôi cho phép các nhân viên của mình làm việc tại nhà trong tuần này”, lãnh đạo cấp cao tại một công ty liên kết với Nhật Bản cho biết. Đường phố vào ngày thứ hai còn vắng vẻ hơn ngày chủ nhật. “Mọi người đều cảm thấy tình hình tồi tệ hơn dịch SARS. Không ai muốn ra ngoài vì sợ nhiễm virus”, một người phụ nữ 60 tuổi kể. Trên các đường phố, số máy quay nhiều hơn số người qua lại, thỉnh thoảng chúng phát hiện ra điều gì đó và lóe sáng. Ảnh: South China Morning Post.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 8

Không ai tưởng tượng được tình hình sẽ tồi tệ đến vậy. Khi chính phủ Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1, người dân Bắc Kinh vẫn coi đây là một sự kiện xa vời. Một số địa điểm du lịch như Bảo tàng Cung điện Quốc gia và Vạn Lý Trường Thành bị đóng cửa, nhưng các trung tâm mua sắm vẫn chật kín người. Tuy nhiên, không khí Tết chấm dứt vào ngày 25/1. “Khi tôi cố gắng vào một ga tàu điện ngầm, hai nhân viên mặc đồ bảo hộ chặn tôi lại. Họ bảo rằng họ đang kiểm tra thân nhiệt của tất cả hành khách. Khi về nhà, tôi phải đi qua máy quét thân nhiệt một lần nữa trước khi bước vào tòa nhà. Nếu tôi bị sốt, tôi sẽ không được vào nhà. Tôi sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện và cách ly”, nhà báo Tetsushi Takahashi kể. Ảnh: Nikkei.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 9

Đến ngày 26/1, số người đi bộ đã giảm mạnh. Các rào chắn được dựng lên trên khắp các lối vào. Siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa theo đề nghị từ chính quyền, không có dấu hiệu thiếu lương thực. Nhưng hầu hết cửa hàng đều treo biển có hai nội dung chính, một là “Hãy đeo khẩu trang”, hai là “Khẩu trang và sản phẩm khử trùng đã hết hàng”. Ảnh: Getty Images.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 10

Dịch bệch bùng phát đáng lẽ sẽ là thời điểm thích hợp cho các dịch vụ giao hàng tận nhà, nhất là ở Trung Quốc, nơi công nghệ phát triển mạnh mẽ. Nhưng khi đơn hàng tràn ngập, số người giao hàng lại ít đi. Nhiều người thậm chí còn sợ lây nhiễm virus corona từ người giao hàng. Ảnh: Getty Images.

Đường phố trung tâm tài chính Bắc Kinh hoang lạnh vì dịch virus corona Ảnh 11

Các quốc gia cũng bắt đầu gấp rút đưa công dân về nước. Những người nước ngoài xách theo vali nặng, rời khỏi Bắc Kinh. Mỗi ngày, chính quyền thành phố lại cập nhật trên bản đồ những những nơi phát hiện trường hợp nhiễm virus corona. Các chấm đỏ ngày một nhiều lên. Ảnh: Nikkei.

Phương Thảo

Xem thêm:  Sau nghi vấn hẹn hò Quang Hải, Hiền Hồ gây 'bão' vì bộ ảnh bikini rực lửa

Leave a Reply