Cung điện đá Dar al-Hajar là một trong những điểm du lịch hút khách hàng đầu ở Yemen. Tòa cung điện cao 5 tầng tọa lạc trên cột đá thẳng đứng suốt 100 năm qua.

Nằm ở thung lũng Wadi Dhahr cách thủ đô Sana’a gần 15 km, cung điện Dar al-Hajar được xây dựng làm nơi ở mùa hè cho quốc vương Yemen, Yahya Muhammad Hamiddin, từ những năm 1920. Cung điện trên cột đá này là một trong những công trình ngoạn mục nhất thế giới.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 2

Cung điện đá Dar Al Hajar nằm trên đỉnh núi đá cao 20 m, được cho là có từ những năm 1700, theo học giả Hồi giáo Imam Mansour Ali Bin Mehdi Abbas.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 3

Tòa nhà 5 tầng có dáng vẻ ngoạn mục khi nhìn từ mọi góc độ. Với vẻ đẹp đó, cung điện Dar al-Hajar xuất hiện trên một tờ tiền giấy của Yemen.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 4Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 5Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 6

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 7

Cung điện đá Dar Al Hajar có 35 phòng tất cả, như phòng khách, nhà bếp, các phòng triển lãm, khu vực lưu trữ và cũng có sân trong yên tĩnh.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 8

Theo The Vintage News, Dar Al Hajar được xây dựng như pháo đài, với các ụ súng để bảo vệ nơi này khỏi những kẻ tấn công và nguồn cung cấp nước từ sâu bên dưới tảng đá, nói cách khác là “có thể dễ dàng chịu được một cuộc bao vây”.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 9

Cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Yemen cho đến cuộc cách mạng năm 1962 của đất nước. Giờ đây, nơi này là bảo tàng du khách khắp mọi nơi đổ về, tham quan các phòng và khám phá mê cung cầu thang.

Cung điện 100 năm tuổi xây trên cột đá thẳng đứng ở Yemen Ảnh 10

Trải qua thời gian, cung điện đá cổ kính bị phá hủy và được sửa chữa nhiều lần, với đợt trùng tu lớn nhất vào thế kỷ 17. Cùng với các kiến trúc nhà tháp độc đáo và lịch sử lâu đời, công trình này góp phần đưa thủ đô Sana’a của Yemen trở thành di sản văn hóa. Thủ đô đất nước Trung Đông này còn là một trong những thành phố cổ nhất thế giới.

Uyên HoàngTheo Daily Mail

Xem thêm:  4 vườn dâu tây cho bạn check-in ở Đà Lạt

Gửi phản hồi