Đại diện Công ty Du lịch Biệt Điện (đơn vị quản lý và khai thác Khu du lịch Bản Đôn) đã thông báo tạm dừng khai thác tour du lịch trải nghiệm cưỡi voi.

Gần đây tại các khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Đắk Lắk là Hồ Lắk và Bản Đôn liên tiếp xảy ra các vụ voi nhà trong lúc phục vụ du lịch bất ngờ tấn công nài voi và du khách dẫn tới thương vong. Để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới cũng như công tác bảo tồn voi đạt hiệu quả, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) và nhiều ý kiến từ du khách kiến nghị địa phương cần sớm chấm dứt mô hình du lịch cưỡi voi nguy hiểm này.

Nhiều ý kiến cho rằng tour du lịch cưỡi voi ở Bản Đôn không còn phù hợp, ngành du lịch địa phương nên chuyển đổi theo xu thế của thế giới.

Sự việc mới nhất xảy ra vào chiều (19/7), khi chị Nguyễn Thị Bích, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cùng hai con nhỏ đến Khu du lịch Bản Đôn (huyện Buôn Đôn) trải nghiệm tour du lịch cưỡi voi rồi bị voi hất xuống đất dẫn tới trọng thương nhập viện cấp cứu. Ngay sau sự việc, đại diện Công ty Du lịch Biệt Điện (đơn vị quản lý và khai thác Khu du lịch Bản Đôn) đã ra thông báo tạm dừng khai thác tour du lịch trải nghiệm cưỡi voi.

Anh Nguyễn Xuân Thủy, một du khách ở tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần tới Bản Đôn tham quan cho rằng, hình ảnh voi đã gắn liền với địa danh Bản Đôn nhiều năm qua và được du khách trong và ngoài nước biết tới. Tuy nhiên, việc cưỡi voi đi vòng quanh khu du lịch và vượt sông Srêpốk đã không còn hấp dẫn, địa phương cần thay đổi loại hình tour du lịch này để thu hút hơn.

Xem thêm:  Mời Anh Em Ymoi.vn ngắm bộ ảnh nghệ thuật này nhé : :)

“Chúng ta nên bỏ loại hình du lịch cưỡi voi vì rất nguy hiểm. Cứ 3 – 4 người ngồi lên lưng voi rồi đi lanh quanh một thời gian ngắn thì thấy cũng chả thú vị gì. Gia đình tôi từng đến Thái Lai du lịch. Tại đây, họ làm du lịch về voi rất chuyên nghiệp. Người Thái để voi trong một khu có hàng rào cách ly, tổ chức cho voi đá bóng, chạy đua maraton, làm xiếc … rất thú vị. Các con tôi đứng sát hàng rào tương tác với voi rồi lấy chuối cho voi ăn rất an toàn”,a Nguyễn Xuân Thủy chia sẻ.

Còn chị Hà Nhi Phương Thảo, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bản Đôn du lịch bày tỏ, hiện nay đàn voi nhà ở Đắk Lắk đang suy giảm nhanh chóng do chưa thể sinh sản. Việc vẫn khai thác mô hình du lịch trải nghiệm cưỡi voi sẽ làm đàn voi suy giảm nhanh hơn, thậm chí dẫn tới tuyệt chủng. Ngành du lịch địa phương cần xây dựng các tour du lịch liên quan tới voi hấp dẫn hơn.

Chị Hà Nhi Phương Thảo nêu ý kiến:”Theo mình nghĩ nên xây dựng các mô hình tour du lịch liên quan tới voi chứ không nên tổ chức tour cưỡi voi như hiện nay. Chẳng hạn xây dựng các tour tìm hiểu truy tìm dấu chân voi ở Bản Đôn, tổ chức các tour tham gia các hoạt động chụp hình, tắm và chăm sóc cho voi, chứ cứ duy trì cưỡi voi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của voi, rồi voi sẽ tuyệt chủng”.

Nhiều ý kiến cho rằng cần xây dựng các tour du lịch thân thiên với voi hơn là duy trì việc cưỡi voi.

Số liệu thống kê của Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) cho thấy, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 145 cá thể voi. Trong đó khoảng 100 cá thể là voi hoang dã, còn lại là 44 voi được thuần dưỡng (voi nhà). Số này tập trung chủ yếu ở các huyện Lắk, Buôn Đôn, Krông Ana và thành phố Buôn Ma Thuột.

Xem thêm:  Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới trong đại dịch

Theo Tiến sỹ Tuấn Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, hiện nay trên thế giới không còn quốc gia nào sử dụng voi thuần dưỡng để tổ chức các tour du lịch, đặc biệt là cưỡi voi. Tại Việt Nam, số lượng voi thuần dưỡng ngày càng suy giảm có nguyên nhân rất lớn từ việc các chủ voi sử dụng vào các tour du lịch trải nghiệm cưỡi voi. Nếu việc này tiếp tục thì việc bảo tồn voi sẽ không thể đạt kết quả như mong đợi.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen chia sẻ, từ năm 2018 đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam đã hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk trên 60.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) để trung tâm hỗ trợ các chủ voi chuyển dần mô hình du lịch cưỡi voi sang các loại hình du lịch thân thiện với voi.

“Du lịch cưỡi voi sẽ tạo ra những tai nạn khá nguy hiểm cho du khách. Mọi người biết đấy, bản chất của voi là doang dã, và dù được thuần dưỡng thì voi vần còn bản tính hoang dã, nếu lao động mệt hay vì tâm sinh lý thì phần hoang dã trỗi dậy gây ra tai nạn là điều thuận tự nhiên. Chúng tôi đã nhiều lần khuyến cáo ngành du lịch Đắk Lắk cần dừng các tour du lịch cưỡi voi vừa tránh tai nạn đáng tiếc và hỗ trợ công tác bảo tồn voi”.

Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cũng đã đề xuất với UBND tỉnh Đắk Lắk chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình tương tác và đã hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Leave a Reply