Mới đây, thông tin bảo tàng của thương hiệu đồng hồ lừng danh Audemars Piguet mở cửa bảo tàng đã khiến nức lòng người hâm mộ.

Vào ngày 25/6 vừa qua bảo tàng Museé Atelier Audemars Piguet của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đã chính thức mở cửa ngay tại vùng đất quê hương.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 2

Thiết kế bởi BIG (Bjarke Ingels Group), bảo tàng là nơi hợp nhất các xưởng sản xuất truyền thống được thành lập bởi những người sáng lập của Audemars Piguet từ năm 1875.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 3

Với kiến trúc được bao phủ bằng kính hình vòng xoắn ốc như mọc lên từ lòng đất, liền mạch với cảnh quan hiện có.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 4

Bảo tàng hiện trưng bày khoảng 300 chiếc đồng hồ cùng với hai xưởng sản xuất tại chỗ, tạo nên một không gian sống động lưu giữ niềm tự hào của thương hiệu mà du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bối cảnh độc đáo cũng như những ngón nghề truyền thống từ hàng trăm năm.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 5

Với lối tư duy thiết kế kết hợp truyền thống và tham vọng đổi mới, Museé Atelier Audemars Piguet mang đến cho du khách cơ hội duy nhất để tìm hiểu về lịch sử ngành chế tạo đồng hồ ở Valleé de Joux cũng như khám phá cách thức những chiếc đồng hồ của thương hiệu được chế tạo như thế nào tại Le Brassus và nâng tầm trên khắp thế giới trong suốt 145 năm lịch sử.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 6

Vào năm 2014, đề xuất thiết kế của BIG cho bảo tàng mới đã được Audemars Piguet lựa chọn sau một cuộc thi kiến trúc nhằm tái hiện văn hóa và lịch sử của thương hiệu.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 7

Đây là nơi “chứa đựng linh hồn của nhà sản xuất” theo chia sẻ từ Jasmine Audemars, nữ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Audemars Piguet.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 8

Kết quả cho ra đời là một không gian hình xoắn ốc, gợi nhớ đến dây tóc trong bộ chuyển động đồng hồ, hoàn toàn được hỗ trợ bởi các bức tường kính cong.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 9

Hình xoắn ốc đậm chất đương đại bao quanh xưởng truyền thống của Audemars Piguet nơi câu chuyện thương hiệu bắt đầu vào năm 1875, đây cũng chính là nơi một phiên bản khởi đầu của bảo tàng được dựng lên từ năm 1992 đến 2019.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 10

Kiến trúc bản địa của tòa nhà lịch sử đã được phục hồi hoàn toàn dựa trên một nghiên cứu kỹ lưỡng trên những tài liệu lưu trữ.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 11

Từ đó, ý tưởng về Museé Atelier là một sự hợp nhất giữa đặc tính truyền thống và tinh thần luôn hướng về phía trước tồn tại trong trái tim của những con người Audemars Piguet.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 12

Theo Bjarke Ingels, người sáng lập đồng thời là CEO của BIG chia sẻ rằng “Không giống như hầu hết các máy móc và tòa nhà ngày nay mất đi tính kết nối giữa “cơ thể” và tinh thần, phần cứng và phần mềm.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 13

Với Museé Atelier Audemars Piguet, chúng tôi đã cố gắng kết hợp các khối hình học và hiệu suất, hình dáng và chức năng, không gian và cấu trúc, nội thất và ngoại thất trong một tổng thể cộng sinh”

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 14

Dự án kiến trúc phức tạp này thực hiện bởi các nhóm chuyên gia và nghệ nhân bao gồm CCHE, công ty kiến trúc ở khu vực, người đã xây dựng loại hình trúc đầu tiên ở độ cao như vậy.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 15

Phối cảnh được phác thảo bởi ATELIER BRÜCKNER được thế giới biết đến với nghệ thuật phối cảnh và thiết kế không gian thương hiệu nổi tiếng quốc tế, đã góp phần tạo nên một trải nghiệm sống động như một bản nhạc cho du khách.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 16

Khi du khách có cơ hội thăm quan vòng quanh tòa nhà, bộ sưu tập đồng hồ phong phú sẽ phản chiếu lại lịch sử của Audemars Piguet và ngành chế tạo đồng hồ bậc thầy tại thung lũng Valleé de Joux.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 17

Cảm xúc của xu khách sẽ chạm tới đỉnh điểm tại trung tâm của vòng xoắn ốc với một số đồng hồ phức tạp nhất của thương hiệu như mẫu đồng hồ thiên văn học, đồng hồ điểm chuông và bấm giờ xoay quanh tác phẩm Universelle (1899).

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 18

Ngoài việc trưng bày những mẫu đồng hồ phức tạp, Museé Atelier Audemars Piguet còn là nơi phô diễn những ngón nghề bí quyết gia truyền của tổ tiên khi đặt hai xưởng chế tác đặc biệt nằm ở trung tâm của vòng xoắn ốc. Đầu tiên là dành riêng cho Grandes Complications, trong đó mỗi chiếc đồng hồ gồm hơn 648 chi tiết phải mất từ 6 đến 8 tháng để hoàn thiện dưới những bàn tay “ma thuật” trước khi rời xưởng. Xưởng thứ hai là Métiers d’Art, nơi những tuyệt tác Haute Joaillerie được thai nghén và chế tác bởi những người thợ kim hoàn và điêu khắc có tay nghề cao. Du khách có thể quan sát các thợ đồng hồ làm việc trong các bức tường kính cong của bảo tàng và tận mắt trải nghiệm chuyên môn bậc thầy của họ.

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 19

Sébastian Vivas, Giám đốc Bảo tàng và Di sản Audemars Piguet, chia sẻ rằng “Museé Atelier đã vinh danh các thế hệ gia đình Audemars và Piguet, những thành viên thuộc nối tiếp truyền thống lâu đời trong ngành chế tạo đồng hồ. Một không gian mới kết hợp với xưởng truyền thống là nơi gặp gỡ hoàn hảo để du khách có thể tham gia cùng những người thợ đồng hồ của chúng tôi cũng như tìm hiểu về thương hiệu và lịch sử chế tạo đồng hồ trong khu vực.”

Bảo tàng của Audemars Piguet chính thức mở cửa cho thăm quan Ảnh 20

Không gian bảo tàng hình xoắn ốc cũng đại diện cho tiếng nói của BIG, CCHE và Audemars Piguet khi cả 3 đơn vị cùng nhau thực hiện trách nhiệm trong việc phát triển bền vững cho môi trường Museé Atelier sở hữu Quỹ Audemars Piguet đã góp phần bảo tồn rừng thông qua các chương trình bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của giới trẻ từ năm 1992.

Văn Minh

Xem thêm:  Xứ Huế đẹp tựa bức tranh Nhật Bản trong mùa điệp anh đào

Gửi phản hồi