Chỉ cần duy nhất trình duyệt web (Mozilla Firefox) cộng thêm một số thao tác tương đối đơn giản nhưng tuân theo trình tự dưới đây, bạn vẫn có thể download được những đoạn phim nhúng trên Facebook mà đôi khi các trình tăng tốc download không thể “bắt link” do Facebook đã che giấu rất kỹ. 

Trước tiên, sau khi đăng nhập tài khoản Facebook của mình, bạn hãy mở thêm một thẻ mới (New Tab) trong trình duyệt web Mozilla Firefox rồi nhập vào địa chỉ rút gọn là http://goo.gl/8kU9P. Đây cũng chính là trang chủ của Facebook dành cho điện thoại di động và máy tính bảng.

Kế tiếp, bạn hãy vào trang chủ Facebook có chứa đoạn phim ngắn cần được download, chọn thẻ Photos nằm ở góc trên bên trái màn hình (ngay cạnh nút About nằm cùng hàng với ảnh đại diện – avatar) để mở trang liệt kê toàn bộ ảnh và phim mà chủ nhân của trang Facebook này đã từng upload.

Bạn chọn thẻ Albums nằm ngay sau thẻ Photos, bấm chuột vào nút Videos (có biểu tượng hình chiếc máy quay phim) rồi bấm chuột vào ảnh thumbnail của đoạn phim mà bạn muốn download để mở cửa sổ xem phim.

Từ cửa sổ này, bạn hãy đưa con trỏ chuột máy tính lên một điểm bất kỳ trong màn hình phát video để hoạt hóa hệ thống menu kiểm soát đa phương tiện phát suốt, chọn tiếp nút Share, đánh dấu kiểm trước tùy chọn On your own timeline trong hộp thả xuống Share, chọn mục Only Me nằm trước nút Share Video rồi chọn nút này.

Xem thêm:  Kỹ năng sống: Chinh phục núi cao theo kiểu "kamikaze"

Giờ đây, đoạn phim nói trên sẽ lập tức xuất hiện trên trang Facebook của bạn và chỉ duy nhất bạn mới nhìn thấy được mẫu tin này (status). Nếu xem từ trang chủ của Facebook, thì status nói trên sẽ xuất hiện và có một đường viền đứt quãng bao quanh.

Đến đây, bạn hãy quay lại trang chủ của Facebook dành cho điện thoại di động và máy tính bảng (http://goo.gl/8kU9P) rồi ấn phím F5 để làm tươi thông tin, chọn nút Profile nằm ở góc trên bên trái màn hình (ngay sau nút Home), bấm chuột phải vào một điểm trống bất kỳ trên ảnh thumbnail tương ứng với đoạn phim cần được download để mở hộp thoại Enter name of file to save to …, đặt tên cho file video sắp được download trong ô File name, xác lập thư mục lưu trữ cho nó trong vùng Save in rồi chọn nút Save.

Tiến trình download sẽ bắt đầu và được cập nhật trong thanh diễn tiến nằm ở góc trên bên phải của trình duyệt web Mozilla Firefox. Bạn bấm nhắp chuột vào chiếc nút này, bấm chuột phải vào tên gọi của file video *.mp4 vừa được download thành công rồi chọn mục Open Containing Folder để mở nhanh thư mục có chứa đoạn phim vừa được download.

Cuối cùng, bạn nên xóa luôn đoạn phim chia sẻ tạm thời này trên Facebook của mình bằng cách chọn nút Remove nằm bên dưới ảnh thumbnail của nó rồi chọn tiếp nút Delete Post.

Xem thêm:  Bán đồ ăn đêm qua mạng

Lưu ý: Sau khi khai thác xong tính năng download video bằng “tay không” này, bạn đừng quên thiết lập lại tính riêng tư cho trang Facebook của mình vì nếu không sẽ chẳng có ai có thể xem được mọi tin bài của bạn sẽ đăng tải trong tương lai vì nó đang ở chế độ Only Me.

Để chuyển sang chế độ Public (mọi người đều xem được tin bài của bạn) hoặc một chế độ riêng tư khác, từ trang chủ Facebook của mình, bạn hãy nhắp chuột vào chiếc nút có hình ổ khóa nằm ở góc trên bên phải màn hình (ngay sau chiếc nút đề tên của bạn), chọn lần lượt các mục Who can see my stuff?, Who can see my future posts? rồi chọn mục Public.  

 
LÊ NGUYỄN BẢO NGUYÊN – KHPT.

Leave a Reply