Giữa lúc tính mạng nguy hiểm, cái chết đang cận kề nhưng Jung Cha Woong, Park Ji Young… sẵn sàng nhường áo phao, lao xuống biển cứu giúp người khác

Vụ chìm phà Sewol là một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất của Hàn Quốc. Trên chiếc phà có 476 người, trong đó có tới 339 người là học sinh và giáo viên của trường cấp 3 Dawon, ở Ansan. Dù trong tình trạng cấp bách, nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều người, trong đó không ít các bạn trẻ lại không hề đắn đo, suy nghĩ, sẵn sàng hy sinh bản thân để cứu những người khác.

1. Học sinh Choi Deok Ha

[Caption]

Choi Deok Ha là người thực hiện cuộc gọi cứu hộ đầu tiên khi phà Sewol chìm. Ảnh:Yonhap.

Cậu là học sinh năm hai của trường cấp 3 Dawon, và là người đã thực hiện cuộc gọi cứu nạn đầu tiên từ vụ chìm phà Sewol vào hôm 16/4. Choi đã gọi cho lực lượng cứu hỏa theo số 119. Hai phút sau, cuộc gọi này được chuyển tiếp đến lực lượng tuần duyên. Tiếp theo đó là khoảng 20 cuộc gọi cầu cứu khác từ các học sinh trên phà.

Thi thể của Choi được tìm thấy ở phía sau của tầng 4 hôm 23/4, một tuần sau khi phà Sewol chìm xuống biển. Ngày 25/4, gia đình đã tổ chức tang lễ cho cậu.  Choi Deok Ha được người dân cả nước ca ngợi vì đã giúp giải cứu hành khách trên chiếc phà Sewol.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang cân nhắc phong danh hiệu liệt sĩ cho cậu. Nếu điều này được chấp thuận, thi thể Choi có thể được chôn ở một nghĩa trang quốc gia, gia đình cậu sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính, y tế và có các quyền lợi khác.

Xem thêm:  Nữ giảng viên Hàn Quốc khiến người xem mê đắm

3. Học sinh Jung Cha Woong

anh3_1398688295.jpg

Jung Cha Woong nhường áo phao của mình cho một người bạn khác. Ảnh: Yonhap.

Jung Cha woong, một học sinh 17 tuổi, cũng được ca ngợi như một người anh hùng khi nhường chiếc áo phao của mình cho một người bạn khi phà đang bắt đầu chìm. Cậu còn không ngần ngại lao xuống nước để cứu những người khác. Nhưng thật không may, Jung Cha woong đã không thể cứu sống được mình.

3. Cô giáo Choi Hye Jeong và thầy giáo Nam Yun Cheol

anh4_1398688311.jpg

Đám tang cô giáo Choi Hye Jeong. Ảnh: Yonhap.

Cô giáo Choi Hye Jeong, 24 tuổi là một trong những nạn nhân được tìm thấy trong ngày đầu tiên xảy ra vụ tai nạn. Theo các học sinh được cứu thoát, cô Choi đã bám trụ lại phà đến những giờ phút cuối cùng để giúp các học trò sơ tán và trấn an các em rằng họ sẽ sống. Được biết cô Choi mới đến trường Danwon dạy học từ năm ngoái.

Học sinh cũng kể lại rằng khi chiếc phà bắt đầu chìm, thầy giáo Nam Yun Cheol đang đứng gần một lối thoát, nhưng thay vì bỏ chạy, thầy đã ở lại để trấn an học sinh và giúp các em mặc áo phao. Thi thể của thầy Nam được phát hiện sau đó một ngày ở gần đuôi tàu.

3. Nữ thuyền viên Park Ji Young

anh2_1398688262.jpg

Park Ji-young, nữ thuyền viên 22 tuổi, hy sinh thân mình cứu nhiều hành khách. Ảnh: Yonhap.

Park Ji-young, nữ thuyền viên 22 tuổi, là một trong số những người đã thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol hôm 16/4.

Xem thêm:  Người đẹp mất điểm vì coi thường sách

Các nhân chứng còn sống sót nói rằng cô ấy đã giúp họ trốn thoát và phân phối áo phao cho từng người khi chiếc phà bắt đầu bị chìm. Khi được hỏi tại sao cô không mặc áo phao, Park nói rằng các thành viên của phi hành đoàn sẽ là những người ở lại cuối cùng và cô phải giúp đỡ người khác trước.

Thi thể của Park được lực lượng tìm kiếm phát hiện ngay trong ngày đầu tiên. Đám tang của cô gái trẻ được tổ chức tại một nhà tang lễ ở thành phố Incheon. Những vòng hoa trắng được xếp chật kín nơi cử hành tang lễ.  Người dân Hàn Quốc cũng đang đề nghị Chính phủ trao giải thưởng “Công dân gương mẫu” cho cô.

16/4, phà Sewol chở 476 người lật úp chưa rõ nguyên do ngoài khơi tây nam Hàn Quốc. Đến nay, đội cứu hộ thu thập được 193 thi thể. 109 người khác vẫn mất tích.

Các thợ lặn tìm thấy thi thể 48 nữ sinh mặc áo phao, bị lèn chặt trong một căn phòng chỉ đủ chỗ cho 30 người. Cảnh sát Hàn Quốc cũng bắt giữ hai người lái tàu và hai thành viên đội điều khiển còn sống sót, nâng tổng số thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giam lên 15. Giới chức trước đó bắt thuyền trưởng Lee Joon-soek và 10 thành viên thủy thủ đoàn với các cáo buộc như sơ suất dẫn đến chết người, bỏ rơi hành khách.

Hiền Trang (Tổng hợp)

Gửi phản hồi