Ngỡ ngàng vẻ đẹp của thung lũng đầy sắc hoa xuân tại khu đô thị ở Hà Nội

Hình ảnh chật hep và tối tăm của con ngõ.
Hình ảnh chật hẹp và tối tăm của con ngõ.

Bởi diện tích quá chật hẹp mà toàn bộ xe máy của các hộ gia đình sinh sống sau con ngõ đều phải đem đi gửi. Đối với những chiếc xe đạp, muốn đi được vào trong ngõ, người ta chỉ có cách ngồi lên xe và dùng hai tay vịn bên bờ tường đẩy xe đi vào. Nếu có hai người cùng đi ngược chiều thì một trong hai phải… bỏ cuộc.

Hiện tại, sau con ngõ chật hẹp nhất thủ đô này có tới 10 hộ gia đình sinh sống. Họ đều là thế hệ sau của những gia đình từng sống hàng trăm năm ở đây. Vì quá chật hẹp nên cuộc sống của những người dân sau con ngõ này gặp rất nhiều phiền toái. Tại khu cung cấp nước chính cho cả xóm chỉ rộng khoảng 2 m2. Ở đây, mỗi hộ gia đình đều có có một cái khóa, khi dùng nước thì mở, xong lại khóa vào.

Phần không gian được cho là thoáng đãng nhất của con ngõ.
Phần không gian được cho là thoáng đãng nhất của con ngõ.

Theo chân anh Khánh, tôi đi lên tầng 2 của căn biệt thự cổ nằm sâu trong con ngõ. Những bước chân của tôi dần chậm lại bởi một màu đen tối bao trùm lên toàn bộ khu cầu thang. Vịn tay vào tường, tôi lần mò bước đi từng bước và điều tôi không thể ngờ rằng có tới 5 hộ gia đình hiện đang sinh sống trên tầng hai này. Cái gọi là “nơi ăn chốn ở” của họ là những căn phòng bằng gỗ, ván ép đã mấy chục năm nay, đêm cũng như ngày phải bật điện.

Xem thêm:  Những nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn ở đất võ Bình Định

Những bậc cầu thang dẫn lên gác 2 của con gõ đượcbao trùm một màu đen.
Những bậc cầu thang dẫn lên gác 2 của con ngõ được bao trùm một màu đen.

Vết tích của việc vạt tường để đưa xác người chết ra ngoài.
Vết tích của việc vạt tường để đưa xác người chết ra ngoài.

Chật vật không kém chuyện ma chay đó là mỗi lần trong xóm có đám cưới, đám hỏi. Hầu hết mọi người đều chọn cách thuê địa điểm ngoài để tổ chức, có làm cũng chỉ là mâm cơm cúng trên bàn thờ.

Dù diện tích của ngõ cũng như nhà ở của các hộ gia đình trong con ngõ 14 Ngõ Gạch rất chật hẹp nhưng những việc cãi cọ hay xích mích được những người ở đây hạn chế tới mức tối thiểu. Sống cùng với nhau bao đời nay, cùng chung cảnh chật chột nên họ có thể dễ dàng hiểu và thông cảm cho nhau.

Nhữ Trang

Xem thêm :hà nội, không gian, nga, diện tích, cầu thang, hoàn kiếm, nhà tang lễ, gửi, bi hài, chết ra nhà tang lễ, ngõ 14 trên phố Ngõ Gạch –, tìm đến con ngõ 14 trên phố

Leave a Reply