Ninh Dương Lan Ngọc gây bất ngờ với hình ảnh lạ mắt nhưng vẫn đảm bảo 100% độ đẹp

Việt Nam và Mỹ hôm nay ký Hiệp định hợp tác về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân, nhằm tăng cường hợp tác trong nghiên cứu đào tạo và phát triển năng lượng nguyên tử. 

hatnhan2-3317-1399362645.jpg

Đại diện Mỹ và Việt Nam ký Hiệp định sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình. Ảnh:Mai Hà.

Hiệp định này đã được ký tắt giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry ngày 10/10/2013 tại Brunei, trong khuôn khổ của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 và các Hội nghị Thượng đỉnh liên quan được tổ chức tại đây.

Phạm vi hợp tác của Hiệp định bao gồm phát triển việc sử dụng năng lượng hạt nhân; nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ lò phản ứng hạt nhân dân sự, quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng; đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; bảo vệ bức xạ, quản lý chất thải phóng xạ, nhiên liệu đã qua sử dụng…

Việc hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ được thực hiện theo các hình thức như trao đổi thông tin và tài liệu khoa học, kỹ thuật; trao đổi cán bộ và đào tạo; tổ chức hội nghị, hội thảo; cung cấp dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam từ lâu đã kiên trì theo đuổi đường lối phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Về cơ bản Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước quốc tế liên quan đến bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Xem thêm:  Cơ chế thích nghi với nhiệt độ lạnh của thực vật

“Việc ký Hiệp định đánh dấu bước tiến quan trọng về sự tin cậy trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; đồng thời mở ra những triển vọng to lớn cho cả hai bên trong việc thúc đẩy những dự án hợp tác cụ thể về ứng dụng bức xạ cũng như phát triển điện hạt nhân phục vụ  kinh tế – xã hội mỗi nước”, Bộ trưởng Quân nói.

Nhận định Mỹ là quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, ông Quân cho rằng, việc ký kết sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ hiện đại của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ hợp tác, đầu tư vào thị trường Việt Nam vì lợi ích của cả hai bên.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc phát triển một hệ thống cơ sở hạ tầng mạnh mẽ trong nước để hỗ trợ chương trình phát triển điện hạt nhân.

“Hiệp định trên sẽ tạo cơ sở vững chắc cùng có lợi trong lĩnh vực hạt nhân dân sự giữa hai nước”, ông David Shear nói.

Hiệp định có hiệu lực 30 năm, tiếp tục có hiệu lực với mỗi giai đoạn là 5 năm và có thể được sửa đổi khi có thỏa thuận.

Xem thêm:  30 điều bạn nên làm nếu bạn muốn "Sống cho ra hồn"

Hương Thu

Gửi phản hồi